17/10/2020 | 225

Chính quyền Tổng Thống Trump bất ngờ đổi ý và thông qua yêu cầu hỗ trợ cháy rừng của California

Chính quyền Tổng Thống Trump bất ngờ đổi ý và thông qua yêu cầu hỗ trợ cháy rừng của California

Ảnh: Reuters

Vào thứ sáu (ngày 16 tháng 10), Thống đốc California Gavin Newsom cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã bất ngờ đổi ý và thông qua yêu cầu viện trợ cháy rừng của California nhằm hỗ trợ tiểu bang hồi phục từ sáu đám cháy rừng nguy hiểm vừa qua. Cả thống đốc Newsom và Tòa Bạch Ốc đều không đưa ra chi tiết về lý do tại sao chính quyền lại đổi ý trong vòng chưa đầy hai ngày sau khi ban đầu từ chối yêu cầu của tiểu bang.

Sự thay đổi này diễn ra cùng tuần khi công ty Pacific Gas and Electric (PG&E) đã cắt điện đối với hơn 40,000 khách hàng ở miền Bắc California để ngăn gió mạnh làm hỏng thiết bị và gây ra cháy rừng giữa đợt nắng nóng mùa thu. PG&E cho biết điện đã được khôi phục cho hầu hết khách hàng vào tối thứ Sáu.

Công ty cũng cho biết các cuộc kiểm tra sơ bộ đã phát hiện ra 30 trường hợp hư hỏng do thời tiết, bao gồm cả đường dây điện bị sập ở những khu vực có gió mạnh nhất. Công ty điện lực này có vẻ đã thực hiện việc cắt điện tốt hơn sau khi bị chỉ trích vào năm 2019 vì cắt điện cho khoảng 800,000 khách hàng và khiến khoảng 2 triệu người chìm trong bóng tối trong nhiều ngày.

Trong một tuyên bố sau khi Tổng thống Trump thay đổi quyết định, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết Thống đốc Newsom và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy đã trình bày một trường hợp thuyết phục và quan điểm bổ sung trên cơ sở để xem xét lại dẫn đến việc Tổng thống Trump thông qua yêu cầu. (BBT)