21/03/2019 | 1

Chính quyền Tổng thống Trump bắt đầu chính sách yêu cầu người tầm trú ở lại Mexico

Chính quyền Tổng thống Trump bắt đầu chính sách yêu cầu người tầm trú ở lại Mexico

El Paso, Texas – Theo tin từ đài NBC News, vào thứ Tư (20 tháng 3), tại thành phố El Paso, Texas, Bộ Nội an (DHS) đã khởi động chính sách mới yêu cầu người tầm trú ở lại Mexico trong lúc chờ đợi phiên tòa xét xử tình trạng xin tỵ nạn.

Một viên chức giấu tên tại DHS cho biết chính sách này được chính quyền Tổng thống Trump gọi là Migrant Protection Protocols (MPP), sẽ bắt đầu yêu cầu những người tầm trú ở lại Mexico bắt đầu vào cuối tuần này. Chính sách này bắt đầu vào tháng 1 tại Cảng nhập cảnh San Ysidro ở San Diego, nơi những người di dân được yêu cầu đợi ở thành phố Tijuana, Mexico, trong khi yêu cầu tị nạn của họ đang được giải quyết.

Hiện tại, tất cả những người di dân muốn vượt qua biên giới tại bất cứ nơi nào trong khu vực San Diego của biên giới California – Mexico đều sẽ phải chờ đợi. Chính quyền Tổng Thống Trump đang cố gắng cắt giảm số lượng người qua biên giới tại các cảng nhập cảnh hoặc vào Hoa Kỳ mà không có tài liệu pháp lý hay yêu cầu tị nạn.

Theo đài NBC, các yêu cầu tị nạn thường mất vài tháng hoặc nhiều năm để được phê duyệt. Trước đây, những di dân với trường hợp đang chờ giải quyết đơn xin tị nạn từng được phép ở lại Hoa Kỳ trong lúc chờ đợi. Chính quyền cho biết chính sách mới là cần thiết để bảo vệ người di dân khỏi gặp nguy hiểm và chấm dứt việc lợi dụng các lỗ hỏng của luật di trú Hoa Kỳ. Ngoài ra, chính sách còn được thiết kế để hạn chế số lượng người di dân mà chính phủ phải theo dõi trong khi họ chờ đợi kết quả từ tòa án.

Tuy nhiên, đài NBC cho biết chính sách này cũng dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm cho những người di dân, khi họ có thể đối mặt với nạn bạo lực trong khi chờ đợi tại thành phố Tijuana, những trại tạm trú vốn luôn đông đúc. Ngoài ra, di dân cũng có thể trở thành nạn nhân của các băng nhóm địa phương. Theo đài NBC, trẻ em đến biên giới một mình được loại trừ khỏi chính sách MPP, nhưng những trẻ đi cùng gia đình sẽ quay trở lại Mexico trong khi chờ ngày ra tòa. (Mộc Miên)