04/03/2021 | 3

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden xem Trung Cộng là thử thách địa chính trị lớn nhất

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden xem Trung Cộng là thử thách địa chính trị lớn nhất

Tin từ Washington, DC – Theo một tài liệu dài 24 trang phác thảo các chính sách an ninh quốc gia của chính quyền tổng thống Joe Biden, sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với Trung Cộng hiện đang là thách thức chính mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Bên cạnh đó, trong bài phát biểu chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của Ngoại trưởng Antony Blinken, ông mô tả Trung Cộng là thử thách địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ này.

Tài liệu an ninh quốc gia trên của Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng là đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và kỹ thuật để tạo ra thách thức lâu dài đối với một hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở. Khi đối mặt với những thách thức từ Trung Cộng và Nga, quân đội Hoa Kỳ sẽ chuyển trọng tâm ra khỏi các hệ thống vũ khí và nền tảng kế thừa không cần thiết để dồn nguồn lực đầu tư vào các kỹ thuật tiên tiến.

Hiện Hoa Kỳ và Trung Cộng đang có xung đột về ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, các hoạt động kinh tế của Bắc Kinh, Hồng Kông, Đài Loan và vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Chính quyền tổng thống Biden đã nói rằng họ sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Cộng như những gì cựu tổng thống Trump đã làm, kết hợp cùng sự phối hợp của các quốc gia đồng minh.

Ngoại trưởng Blinken cho biết, mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Cộng sẽ mang tính cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể, và bất lợi trong những tình huống không tránh khỏi. (BBT)