01/05/2021 | 7

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden đặt ra chính sách ngoại giao Bắc Hàn mới mang tính “thực tế”

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden đặt ra chính sách ngoại giao Bắc Hàn mới mang tính “thực tế”

Vào hôm thứ Sáu (30/4), Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Joe Biden chọn một cách tiếp cận mới nhằm gây sức ép buộc Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo. Cách tiếp cận này sẽ chú trọng vào ngoại giao nhưng không tìm kiếm một thoả thuận lớn với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phát ngôn viên Jen Psaki của Tòa Bạch Ốc thông báo với các phóng viên trên máy bay Air Foce One rằng các viên chức Hoa Kỳ hoàn thành một cuộc xem xét kéo dài nhiều tháng về chính sách Bắc Hàn. Bà cho biết việc giải trừ nguyên tử Bắc Hàn một cách triệt để vẫn là mục tiêu, nhưng bà lưu ý rằng bốn vị tổng thống tiền nhiệm không thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Chính sách của ông Biden cố gắng đạt được điểm trung gian giữa chính sách mà những người tiền nhiệm gần đây nhất của ông Biden theo đuổi. Cựu tổng thống Donald Trump tổ chức ba cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim nhưng không đạt được bước đột phá nào ngoài việc tạm dừng các vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa và nguyên tử kéo dài từ năm 2017. Cựu tổng thống Barack Obama từ chối tương tác ngoại giao với Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng không đưa ra hành động để làm giảm căng thẳng.

Bà Psaki cho biết “chính sách của ông Biden sẽ không tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận lớn, và cũng sẽ không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược”. Thay vào đó, Hoa Kỳ sẽ theo đuổi một “cách tiếp cận thực tế được hiệu chỉnh, sẵn sàng khám phá phương án ngoại giao với” Bắc Hàn và đạt được “tiến bộ thực tế” nhằm tăng cường an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.