06/09/2021 | 35

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden bị chỉ trích vì không gia hạn trợ cấp thất nghiệp COVID-19

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden bị chỉ trích vì không gia hạn trợ cấp thất nghiệp COVID-19

Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp Dân chủ tại Quốc hội đang đối mặt với áp lực gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang liên quan đến đại dịch cho hàng triệu công nhân Hoa Kỳ, vốn hết hạn vào cuối tuần này, trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục lây lan và tốc độ tăng trưởng việc làm bị chậm lại. Ba chương trình hỗ trợ thất nghiệp liên bang được chính quyền ông Donald Trump đưa ra vào tháng 3/2020 sẽ hết hiệu lực vào hôm thứ Hai (6/9), và ước tính khoảng 7.5 triệu công nhân thất nghiệp sẽ mất tất cả các quyền lợi.

Theo ước tính từ Century Foundation, sẽ có thêm 3 triệu người không được nhận khoản trợ cấp thất nghiệp 300 Mỹ kim hàng tuần. Những người ủng hộ gia hạn chương trình đã chỉ trích Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ West Virginia Joe Manchin, một thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hòa tuyên bố sẽ bỏ phiếu phản đối việc gia hạn. Các khoản trợ cấp trước đây đã được gia hạn sau khi hết hiệu lực, nhưng chính quyền Tổng thống Biden không mong muốn gia hạn lại.

Trong một lá thư cho các nhà lập pháp vào tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Lao động Marty Walsh cho rằng việc để hỗ trợ 300 Mỹ kim hàng tuần hết hạn vào ngày 6/9 theo dự kiến là hợp lý. Chính quyền Tổng thống Biden kêu gọi các tiểu bang phân bổ lại các quỹ liên bang để tiếp tục hỗ trợ, nhưng không có tiểu bang nào làm theo.

Hồi tháng 3, chính quyền và các nhà lập pháp dự đoán rằng nền kinh tế sẽ phục hồi phần lớn vào tháng 9 với một đợt chích ngừa vaccine lớn, nhưng biến thể Delta bùng phát đã phá hỏng kế hoạch.