19/10/2021 | 15

Chính quyền Tổng Thống Biden yêu cầu Tối Cao Pháp Viện chặn luật cấm phá thai của Texas

Chính quyền Tổng Thống Biden yêu cầu Tối Cao Pháp Viện chặn luật cấm phá thai của Texas

Vào thứ hai (ngày 18 tháng 10), Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ngăn chặn luật cấm phá thai mới ở Texas, nói rằng luật này rõ ràng là vi hiến và được thiết kế đặc biệt để trốn tránh sự giám sát của tư pháp.

Luật của Texas, một trong một loạt luật hạn chế phá thai được thông qua ở cấp tiểu bang trong những năm gần đây, cấm mọi hoạt động phá thai khi thai nhi được 6 tuần tuổi, một thời điểm mà nhiều phụ nữ chưa nhận ra rằng họ mang thai.

Bộ Tư pháp nói với Tối cao Pháp viện rằng việc Texas cho rằng không có thế lực nào có thể ngăn được luật S.B. 8 là một khẳng định rằng các tòa án liên bang bất lực trong việc ngăn chặn một điều luật vi hiến. Đơn kiện của Bộ Tư pháp cũng nói rằng Tối cao Pháp viện có thể quyết định tiếp nhận và xem xét các tranh luận về vấn đề này trước khi các tòa án cấp dưới đưa ra phán quyết cuối cùng của riêng họ “do tầm quan trọng và tính cấp bách của sự việc.”

Tối cao Pháp viện cho biết họ sẽ xem xét giải quyết tranh chấp xoay quanh luật phá thai của Texas một cách nhanh chóng. Ngoài việc yêu cầu các viên chức Texas trả lời yêu cầu của Bộ Tư pháp vào giữa trưa ngày thứ Năm (ngày 21 tháng 10), các thẩm phán cũng sẽ xem xét liệu có nên ngay lập tức tiếp nhận đơn kiện về luật S.B. 8 do các nhà cung cấp dịch vụ phá thai tiểu bang đệ trình hay không.