23/01/2022 | 9

Chính quyền Tổng Thống Biden thay đổi các quy định visa để giữ chân sinh viên ngoại quốc

Chính quyền Tổng Thống Biden thay đổi các quy định visa để giữ chân sinh viên ngoại quốc

Chính quyền tổng thống Biden đang thực hiện một loạt thay đổi chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và chuyên gia ngoại quốc trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM) ở lại Hoa Kỳ lâu dài.

Theo Wall Street Journal, các chính sách mới, vốn đã được Silicon Valley và các công ty khác kêu gọi từ lâu, được thiết kế để giữ chân sinh viên ngoại quốc được đào tạo tại Hoa Kỳ trong các lĩnh vực STEM để thúc đẩy đổi mới đồng thời theo kịp các đối thủ cạnh tranh như Trung Cộng. Thay đổi quan trọng nhất là mở rộng số lượng các ngành học mà sinh viên quốc tế có thể theo học để đủ điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ theo visa sinh viên của họ.

Với sự thay đổi này, sinh viên trong các ngành STEM sẽ được phép làm việc tại Hoa Kỳ trong ba năm sau khi tốt nghiệp, thay vì một năm như các sinh viên quốc tế khác. Tổng cộng, Bộ Nội an có kế hoạch bổ sung 22 lĩnh vực mới, bao gồm khoa học dữ kiện và phân tích tài chính. Tuy nhiên, việc điều chỉnh các chính sách visa như vậy không chắc sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc thu hút nhiều sinh viên ngoại quốc hơn.

Quốc hội phải đưa ra những thay đổi lớn hơn, chẳng hạn như tăng số lượng visa có sẵn hoặc mở rộng tính đủ điều kiện để nhận visa. Dù vậy, những người ủng hộ giáo dục đại học và kinh doanh vẫn hoan nghênh hành động của chính quyền Tổng thống Biden, tin rằng các chính sách mới sẽ giúp thu hút sinh viên đến Hoa Kỳ hoặc giúp họ dễ dàng làm việc hơn tại quốc gia này sau khi tốt nghiệp.