20/04/2021 | 0

Chính quyền Tổng Thống Biden ra lệnh cho các cơ quan thực thi di dân ngừng gọi người di dân là “người ngoại quốc bất hợp pháp”

Chính quyền Tổng Thống Biden ra lệnh cho các cơ quan thực thi di dân ngừng gọi người di dân là “người ngoại quốc bất hợp pháp”

Vào thứ hai (ngày 19 tháng 4), chính quyền Tổng thống Biden đã ra lệnh cho hai cơ quan thực thi di dân chính của Hoa Kỳ ngừng gọi người di dân là “người ngoại quốc bất hợp pháp – illegal alien,” một thuật ngữ cũ mà nhiều người coi là xúc phạm. Các bản ghi nhớ do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP), cũng như Cơ quan Thực thi Hải quan và Di dân (ICE), yêu cầu nhân viên sử dụng các từ “không phải là công dân” hoặc “người di dân.”

Sự thay đổi này phản ánh các hướng dẫn do chính quyền Tổng thống Biden đặt ra, vốn khác hẳn so với chính sách chống di dân của cựu Tổng thống Donald Trump. Thay vì “người ngoại quốc bất hợp pháp,” thuật ngữ vẫn được một số viên chức chính phủ sử dụng trong các thông cáo báo chí và các nơi khác, các nhân viên của CBP và ICE thay vào đó nên sử dụng “người không có giấy tờ” hoặc “cá nhân không có giấy tờ.”

Quyền Ủy viên CBP Troy Miller cho biết các chỉ thị là cần thiết để “nêu gương” tại một cơ quan bao gồm Cơ quan Tuần tra Biên giới. Tuy nhiên, các nhà phê bình chính quyền đã bác bỏ các hướng dẫn ngôn ngữ mới.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho biết thuật ngữ “người ngoại quốc bất hợp pháp – illegal alien” được sử dụng vì một số người di dân đang ở đây một cách bất hợp pháp. Đồng thời, ông Cotton nói rằng chính sự ám ảnh về tính đúng đắn chính trị này là lý do cuộc khủng hoảng biên giới đang xảy ra.

Gần đây nhất vào thứ Năm (ngày 15 tháng 4) tuần trước, CBP đã đưa ra một thông cáo báo chí mô tả một hoạt động Tuần tra Biên giới ở Thung lũng Rio Grande “dẫn đến việc bắt giữ mười người ngoại quốc bất hợp pháp.”

Sự thay đổi trong ngôn ngữ diễn ra khi chính quyền Tổng thống Biden giải quyết một số lượng kỷ lục trẻ em và thanh thiếu niên, chủ yếu từ Trung Mỹ, tìm cách nhập cảnh vào Hoa Kỳ ở biên giới phía tây nam.  (BBT)