24/11/2021 | 104

Chính quyền Tổng Thống Biden mời Đài Loan tham dự hội nghị thượng đỉnh tôn vinh nền dân chủ

Chính quyền Tổng Thống Biden mời Đài Loan tham dự hội nghị thượng đỉnh tôn vinh nền dân chủ

Vào thứ ba (ngày 23 tháng 11), Chính quyền Tổng thống Biden mời Đài Loan tham dự “Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ” vào tháng tới. Đây được xem là một hành động có thể chọc giận Trung Cộng. Hội nghị thượng đỉnh này được xem như một phép thử đối với khẳng định của Tổng thống Biden rằng ông sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí lãnh đạo toàn cầu để đối mặt với các lực lượng độc tài do Trung Cộng và Nga lãnh đạo.

Hội nghị thượng đỉnh này, được tổ chức trực tuyến vào ngày 9 và 10 tháng 12 với sự tham gia của 110 quốc gia do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mời đến, sẽ nhằm mục đích giúp ngăn chặn sự tụt lùi dân chủ và sự xói mòn các quyền và tự do trên toàn thế giới.

Trung Cộng và Nga không có trong danh sách khách mời. Lời mời đối với Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng đang tăng cường áp lực lên các nước nhằm hạ cấp hoặc cắt đứt quan hệ với Đài Loan, vốn bị Bắc Kinh coi là lãnh thổ của Trung Cộng. Tuy nhiên, Đài Loan nói rằng Bắc Kinh không có quyền gì đối với họ.

Bên cạnh đó, những mâu thuẫn rõ rệt về Đài Loan vẫn tồn tại trong cuộc họp trực tuyến hồi đầu tháng giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Trong khi Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ lâu dài của Hoa Kỳ đối với chính sách “Một Trung Cộng,” Tổng thống Hoa Kỳ cũng phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.