11/09/2021 | 9

Chính quyền Tổng Thống Biden công kích chính sách trợ cấp công nghiệp của Trung Cộng

Chính quyền Tổng Thống Biden công kích chính sách trợ cấp công nghiệp của Trung Cộng

Chính quyền tổng thống Biden đang nhắm mục tiêu công kích vào việc Bắc Kinh sử dụng rộng rãi các khoản trợ cấp công nghiệp để giúp các công ty của họ có lợi thế hơn các đối thủ ngoại quốc. Đây được xem là một nỗ lực có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt mới đối với hàng nhập cảng của Trung Cộng và làm căng thẳng thêm quan hệ Mỹ-Trung.

Theo nguồn tin từ những người biết rõ về kế hoạch, các viên chức chính quyền Biden đang xem xét khởi động một cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của Trung Cộng theo Mục 301 của Đạo luật thương mại Hoa Kỳ. Điều này có thể dẫn đến việc áp dụng các mức thuế mới nếu Trung Cộng không thay đổi việc thực hiện chính sách trợ cấp.

Tòa Bạch Ốc đang tìm cách hợp tác với Liên minh châu Âu, Nhật Bản và các đồng minh khác ở Á Châu, đồng thời tập hợp sự ủng hộ trong Tổ chức Thương mại Thế giới để giải quyết chính sách trợ cấp của Trung Cộng. Một trong những người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho hay, chính quyền Hoa Kỳ “muốn gây áp lực lên Trung Cộng để đạt được thắng lợi”.

Chính quyền cựu tổng thống Trump đã không thể buộc Trung Cộng thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong việc thực hành chính sách trợ cấp được đàm phán trong thỏa thuận Giai đoạn Một. Về căn bản, chính quyền Biden đang tìm cách gây áp lực buộc Trung Cộng bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận Giai đoạn Hai.

Các chuyên gia Trung Cộng cho rằng rất khó có khả năng Bắc Kinh sẽ đàm phán nghiêm chỉnh về vấn đề trợ cấp, điều mà họ xem là cần thiết cho thành công kinh tế của quốc gia. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.