23/01/2021 | 1

Chính quyền Tổng Thống Biden công bố kế hoạch đánh giá chủ nghĩa bạo lực cực đoan trong nước 

Chính quyền Tổng Thống Biden công bố kế hoạch đánh giá chủ nghĩa bạo lực cực đoan trong nước 

Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden đã yêu cầu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia đưa ra một đánh giá toàn diện về chủ nghĩa cực đoan trong nước khi chính quyền mới tìm cách giải quyết mối nguy cơ an ninh quốc gia nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng.

Đây là một trong những hành động được Phát Ngôn Viên Toà Bạch Ốc Jen Psaki công bố hôm thứ Sáu (22/1) nhằm giải quyết những lo lắng ngày càng gia tăng về chủ nghĩa cực đoan trong nước, đặc biệt là sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Tổng thống Biden cũng đã yêu cầu Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đánh giá về các mối nguy cơ này.

Bà Psaki cho biết tài liệu đánh giá sẽ được Cơ quan Điều tra Liên bang và Bộ Nội an phối hợp soạn thảo dựa trên các phân tích từ chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức bên ngoài. Bà Psaki cho biết chính quyền cũng đang hướng tới việc xây dựng Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) theo hướng tập trung chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan trong nước. Bà nói rằng NSC sẽ xem xét liệu Hoa Kỳ có cần những biện pháp mới để chống chủ nghĩa cực đoàn hay không.

NSC cũng sẽ xem xét các chính sách chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố hiện tại để phối hợp giải quyết những thiếu sót. Nỗ lực này sẽ được dẫn dắt bởi ông Joshua Geltzer, một luật sư từng làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời ông Obama và trong Bộ Tư pháp.

Vụ bạo loạn ở Điện Capitol của Hoa Kỳ là ví dụ nhất gần đây về chủ nghĩa bạo lực cực đoan, nhưng không phải là trường hợp duy nhất. Vào tháng 10, các thành viên của một lực lượng dân quân tự xưng ở Michigan đã bị buộc tội âm mưu bắt cóc thống đốc Gretchen Whitmer. Trong khi đó, các viên chức Hoa Kỳ đã tuyên bố công khai rằng bạo lực của người da trắng là mối nguy cơ khủng bố trong nước gây chết người nhiều nhất trong những năm gần đây.  (BBT)

Cùng chuyên mục