02/03/2021 | 2

Chính quyền Tổng Thống Biden cho phép các gia đình di dân bị ly tán dưới thời ông Trump được đoàn tụ tại Hoa Kỳ

Chính quyền Tổng Thống Biden cho phép các gia đình di dân bị ly tán dưới thời ông Trump được đoàn tụ tại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 1 tháng 3), Bộ trưởng Bộ Nội an Alejandro Mayorkas cho biết lực lượng đặc nhiệm của chính quyền Tổng thống Biden sẽ cho phép các gia đình di dân bị chính quyền ông Trump chia cắt, có thể đoàn tụ tại Hoa Kỳ hoặc quê nhà của họ.

Ông Mayorkas cho biết sự chia cắt của hàng nghìn gia đình di dân dưới thời chính quyền ông Trump là “ví dụ mạnh mẽ và đau lòng nhất về sự tàn ác của chính quyền của người tiền nhiệm.” Ông cho biết thêm rằng ngoài việc cho họ lựa chọn đoàn tụ tại Hoa Kỳ hay ở quê nhà, ông còn hy vọng họ có thể lựa chọn phương cách đoàn tụ và cơ hội trở thành công dân Hoa Kỳ hợp pháp.

Các luật sư đại diện cho các gia đình bị chia cắt đã kêu gọi chính quyền tổng thống Biden cho phép các bậc cha mẹ bị chia cắt với con cái và sau đó bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ được phép quay lại đất nước này để đoàn tụ con cái họ. Họ lập luận rằng nếu không có các biện pháp bảo vệ đặc biệt, các phụ huynh di dân sẽ buộc phải lựa chọn giữa việc đưa con cái của họ trở lại quê nhà vẫn còn nhiều nguy hiểm hoặc tiếp tục bị chia cắt.

Bộ trưởng Mayorkas cũng thông báo bổ nhiệm bà Michelle Brané làm giám đốc điều hành của lực lượng đặc nhiệm. Ông cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ làm việc với các tổ chức phi chính phủ, cũng như các quốc gia El Salvador, Guatemala và Honduras.

Các quyền lợi và biện pháp bảo vệ khác dành cho các gia đình bị ly tán bao gồm các dịch vụ vận chuyển, chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tâm thần, cũng như các dịch vụ pháp lý, nghề nghiệp và giáo dục, mà không phải trả phí. Phát ngôn viên Bộ Nội an cho biết lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ xem xét đoàn tụ cả anh chị em của những đứa trẻ bị ly tán. (BBT)