30/06/2014 | 2

Chính quyền tỉnh Quảng Đông khuyến cáo Việt Nam “16 việc cần làm”

Chính quyền tỉnh Quảng Đông khuyến cáo Việt Nam “16 việc cần làm”

Trên các trang mạng xã hội đang tràn ngập tin tức bàn tán về bức thư của bí thư tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – Hồ Xuân Hoa- gửi Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam, khuyến cáo thực hiện “16 việc cần làm”.
Ông Hồ Xuân Hoa đã đại diện tỉnh Quảng Đông đến thăm Việt Nam hồi tháng 4 vừa qua. Khi trở về, ngày 3 tháng 6, 2014, ông này ra một bản tuyên bố, khuyến cáo các nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam “16 việc cần làm”.
Theo đài BBC tiếng Việt, văn bản này được tung ra công luận khoảng một tháng sau vụ nhà cầm quyền Trung Cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, tạo ra làn sóng đối đầu căng thẳng giữa lực lượng quân sự hai nước cộng sản anh em.
Trong số các “việc cần làm” này là sắp xếp cho chuyến công du của của Bí THư Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bí Thư Sài Gòn – Lê Thanh Hải. CSVN còn nhờ tỉnh Quảng Đông huấn luyện để giúp 300 cán bộ “nâng cao trình độ và kiến thức”, trong đó có thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam.
Còn lại là việc gia tăng mậu dịch thương mại giữa Quảng Đông và Việt Nam, thúc đẩy đầu tư của thương nhân Quảng Đông vào Việt Nam v.v..
Đài BBC dẫn tuyên bố của ông Dương Danh Dy- cựu tổng lãnh sự CSVN tại tỉnh Quảng Châu- cho rằng việc chính quyền Trung Cộng tại tỉnh Quảng Đông gửi văn bản trên cho bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là hành vi vượt quá thẩm quyền. Họ Dương nói chính quyền Trung Cộng nên nhờ Bộ Ngoại giao của họ liên lạc và chuyển văn bản trên đến Bộ ngoại giao CSVN.
Tỉnh Quảng Đông được coi là địa phương còn lưu giữ cẩn thận và nghiêm chỉnh nhiều tài liệu, văn bản và hiện vật liên quan đến hoạt động của các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam, và cũng là địa phương giáp giới, có nhiều thuận lợi trong việc giao thương với Việt Nam.
Trung Cộng ngày càng xấc xược trong cách hành xử, xem Việt Nam như là một tỉnh của mình. (S. Châu)