13/01/2015 | 0

Chính quyền tỉnh Kontum đòi dỡ bỏ nhà thờ, trục xuất cha xứ

Chính quyền tỉnh Kontum đòi dỡ bỏ nhà thờ, trục xuất cha xứ

Theo nguồn tin từ Kontum cho biết, sáng ngày 13/1/2015 có 5 công an đến giáo xứ Đắk Jak gây khó dễ, đòi dỡ nhà thờ và đòi đuổi cha xứ đi. Mặc dù chưa xảy ra chuyện gì, nhưng khi nghe tin chính quyền đưa công an đến, bà con giáo dân nơi đây đã lập tức kéo đến rất đông để cầu nguyện. Một số em học sinh cũng đã bỏ học về để giữ cho được nơi thờ phượng của mình, mà họ đã bỏ công sức ra để xây dựng lên.

Giáo xứ Đắk Jak, Giáo hạt Đăk Mót thuộc Giáo phận Kon Tum nằm trên khu vực 3 xã Đăk Môn, Đăk Ang và Đăk Long, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Giáo xứ hiện nay có gần 6,000 giáo dân. Giáo xứ được thành lập từ hơn 20 năm nay, sau khi trải qua nhiều giai đoạn hình thành khó khăn ban đầu.

Hiện nay, nhà thờ của giáo xứ vẫn chỉ là một nơi thờ phượng làm bằng vách nứa lợp tôn, nhưng đã có từ rất lâu. Chính quyền địa phương nhiều lần đến đòi dỡ nhà thờ và đuổi cha xứ đi nơi khác với lý do nhà thờ xây dựng bất hợp pháp. Nhưng với quyết tâm của giáo dân và cha xứ, họ cương quyết giữ cho được ngôi nhà thờ này bất chấp sự sách nhiễu của chính quyền. Giáo dân nói nếu chính quyền dỡ nhà thờ thì bà con sẽ quyết giữ cho được, cho dù mà mất cả tính mạng.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 7/1/2015 đã có cuộc họp suốt hơn 2 giờ giữa Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh với Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum. Kết luận cuối cùng của Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum đưa ra là từ ngày 7/1/2015 đến 17/1/2015 sẽ tổ chức dỡ nhà thờ Đăk Jak. Đồng thời tỉnh sẽ trục xuất Cha xứ Đa Minh Trần Văn Vũ ra khỏi huyện Đăk Glei.

Qua nhiều thời gian, chính quyền nơi đây đã nhiều lần hứa hẹn sẽ bảo đảm quyền tự do tôn giáo cho bà con, sẽ không dỡ nhà thờ. Nhưng họ chỉ nói bằng miệng mà không có bất cứ một giấy tờ nào xác nhận. Do đó, dù giáo dân muốn cộng tác với chính quyền trong việc thực thi quyền hành đạo trong khuôn khổ luật pháp cũng không được. Nhiều giáo dân cho biết, họ đã hoàn toàn mất niềm tin vào chính quyền, ền đã nhiều lần lừa dối cả Đức giám mục, linh mục giáo xứ và giáo dân.

Ðiều 18 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ghi rõ: “Mọi người đều có quyền về tự do tư tưởng, nhận thức và tôn giáo. Quyền này bao gồm cả quyền tự do thay đổi tôn giáo hay tín ngưỡng, cũng như quyền tự do biểu lộ tôn giáo hay tín ngưỡng của mình, với tư cách cá nhân hay tập thể, ở nơi công cộng hay nơi chốn riêng, bằng sự truyền dạy, thực hành, thờ phượng và áp dụng các nghi thức đạo giáo”.

Qua sự kiện ngày 13/1/2015, đe dọa phá dỡ nhà thờ, trục xuất linh mục, giáo dân giáo xứ ĐăK Jak khẳng định chính quyền Kon Tum đã vi phạm nặng nề quyền tự do tôn giáo của người dân.

Tú Thanh / SBTN