20/04/2015 | 1

Chính quyền tỉnh huyện đùn đẩy trách nhiệm – dân huyện Tiền Hải khổ từng ngày

Chính quyền tỉnh huyện đùn đẩy trách nhiệm – dân huyện Tiền Hải khổ từng ngày

Sau những thiệt hại liên tiếp vì bão, giá ngao sụt giảm trong 2 năm 2012 và 2013, thì tới tháng 8 năm 2014, các chủ nuôi ngao huyện Tiền Hải đã bị phá sản vì ngao bị dịch chết trắng bãi. Hàng ngàn người nuôi ngao mang nợ ngân hàng cả tỷ đồng với lãi xuất rất cao. Nhiều gia đình phải bán nhà trả nợ, nhiều người bỏ xứ đi trốn nợ.

Hiện giờ, đi tới huyện Tiền Hải, người ta thấy ngay hàng đống vỏ ngao nằm trên các con đê. Bãi ngao chỉ còn trơ lại lưới vây rách nát xập xệ, bới mãi mới tìm thấy lác đác ngao còn sống sót, ông Phạm Tiến Dũng, một hộ nuôi ngao tại xã Đông Minh buồn bã cho biết: Toàn bộ khu đầm nuôi ngao giống hơn 5 ha và hơn 1,5 ha ngao thịt của gia đình ông gần như chết sạch sau đợt dịch bệnh hồi tháng 8/2014.

Sau thiệt hại trong tháng 8 năm 2014, trên nửa diện tích nuôi ngao đã bỏ hoang vì người dân không thể vay tiền ngân hàng để mua giống mới.

Ủy ban Nhân các xã bị thiệt hại đã gởi thư lên Ủy ban Nhân dân huyện Tiền Hải, phòng Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn, phòng Chăn nuôi đề nghị giúp người dân phục hồi sản xuất. Trong tháng 9 năm 2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông Thôn Cao Đức Phát đã tới thăm tỉnh Thái Bình, ra lệnh tỉnh Thái Bình nhanh chóng thống kê diện tích nuôi ngao bị thiệt hại gởi về Bộ để xem xét kinh phí yểm trợ nông dân phục hồi sản xuất.

Hỏi về tiền hỗ trợ của nhà nước, ông Dũng thở dài đánh thượt kể: Ngay sau khi ngao bị chết, khoảng cuối tháng 8/2014, rất đông người nuôi ngao bị thiệt hại ở xã Đông Minh đã cùng nhau làm đơn, ký tên gửi lên UBND xã xin hỗ trợ thiệt hại.

“Chúng tôi đã nhiều lần lên xã hỏi xem có được hỗ trợ thiệt hại gì không, thì lãnh đạo xã trấn an rằng bà con cứ yên tâm, UBND xã đã thống kê, rà soát thiệt hại và gửi thủ tục xin hỗ trợ lên cấp trên rồi, khi nào có hỗ trợ sẽ lập tức báo cho dân biết… Thế nhưng từ đó đến nay đã hơn nửa năm, chả thấy ai trả lời gì cả” – ông Dũng ngán ngẩm.

Trước sự ta thán của người dân, ngày 20 tháng 4 năm 2015, ông Phạm Hữu Thoại là giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình nói với báo chí rằng, các xã đã chưa làm đúng thủ tục, báo cáo thiệt hại của từng gia đình đã thiếu chữ ký chủ gia đình, danh sách chưa niêm yết đúng 15 ngày theo luật định… Hơn nữa, huyện Tiền Hải đã nuôi ngao trước khi tỉnh có kế hoạch, nên không biết rõ ngao bị chết là vì người dân có theo đúng kỹ thuật và mật độ nuôi ngao của tỉnh đưa ra hay không?

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2015, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái bình đã gởi công văn cho Ủy ban Nhân dân huyện Tiền Hải, yêu cầu điều tra lại và giải đáp các thắc mắc trên, nhưng cho tới nay, Ủy ban Nhân dân huyện Tiền Hải chưa thực hiện chỉ thị này của tỉnh. Ông Thoại còn tuyên bố rằng, trách nhiệm là của xã và huyện, họ không làm theo chỉ thị của tỉnh thì mặc kệ họ.

Hồng Tú / SBTN