03/07/2017 | 0

Chính quyền tiểu bang New Jersey tiếp tục đóng cửa một phần sang ngày thứ nhì

Chính quyền tiểu bang New Jersey tiếp tục đóng cửa một phần sang ngày thứ nhì

Trenton, New Jersey. (Reuters) – Hôm qua 2 tháng 7, chính quyền tiểu bang New Jersey tiếp tục đóng cửa một phần sang ngày thứ nhì, khi các nhà lập pháp được triệu tập, tìm cách phá vỡ bế tắc của dự thảo ngân sách.

Trong 2 ngày qua, nhiều cơ quan và văn phòng không cần thiết của tiểu bang tạm thời ngưng làm việc. Hôm qua, các nhà lập pháp tiếp tục tranh luận tại thủ phủ Trenton, nhằm giải quyết cuộc chiến chính trị về một dự luật gây tranh cãi. Thống đốc Chris Christie buộc Quốc Hội phải thông qua cùng với dự thảo ngân sách của tiểu bang.

Cư dân New Jersey không cảm thấy vui vẻ trong ngày nghỉ cuối tuần này, vì lễ Độc Lập đang tới gần. Nhưng không chỉ công viên Island State Beach Park nổi tiếng nhất tiểu bang bị đóng cửa, mà tất cả các công viên khác của tiểu bang cũng tạm thời ngừng hoạt động.

Nguyên nhân chính của sự bế tắc là một dự luật gây tranh cãi về hãng bảo hiểm Horizon Blue Cross Blue Shield. Thống đốc Christie nói hãng bảo hiểm không minh bạch. Vài viên chức của hãng đưa ra quyết định quan trọng để đổi lấy mức lương cao hơn. Điều đó khiến Horizon Blue Cross Blue Shield phải chi nguồn tiền dự trữ vào chương trình cai nghiện ma túy. Ông Christie đe dọa cắt giảm 150 triệu Mỹ kim tài trợ trường học và các khoản mục khác, nếu Quốc Hội tiểu bang không thông qua dự thảo ngân sách trước lễ Độc Lập 4 tháng 7. Ông Christie cho biết nếu quốc hội tiểu bang chuyển dự thảo ngân sách lại cho ông trong ngày Chủ Nhật, tình trạng đóng cửa một phần sẽ kết thúc. (Mai Đức)