Chính quyền thành phố Kobe dùng Facebook để cung cấp tin tức về lối sống Nhật cho cư dân Việt Nam

Chính quyền thành phố Kobe dùng Facebook để cung cấp tin tức về lối sống Nhật cho cư dân Việt Nam

Ảnh: The Japan Times

Tin Kobe, Nhật Bản –  Dân số người Việt Nam tại thành phố Kobe, Nhật Bản  đang gia tăng nhanh, nhiều gấp 4.4 lần so với 5 năm trước, đồng thời cũng làm tăng thêm nhiều hệ lụy với người láng giềng bản xứ, nguyên nhân chủ yếu vì sự khác biệt trong lối sống. Bởi lý do này, chính quyền thành phố Kobe lập một trang Facebook riêng để cung cấp tin tức cho người Việt Nam, kể cả việc giới thiệu một video clip để giải thích cách thức phân loại và sàng lọc các loại rác.

Bằng cách cung cấp tin tức cần thiết hàng ngày, chính quyền thành phố muốn mang lại cho người dân địa phương cảm giác sống an toàn tại Nhật Bản, không phân biệt nguồn gốc, xuất xứ.

Theo the-japan-news.com, số công dân gốc Việt tại thành phố này cuối tháng 3 năm 2013 là 1,584, đã tăng lên đến 6,993 người vào tháng 10 năm 2018. Khoảng 80% trong số họ là người dưới 30 tuổi, phần lớn là sinh viên du học.

Từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam, Kobe đã tiếp nhận nhiều người tị nạn Việt Nam. Cộng đồng dân cư Việt Nam thành hình tại một số vùng của thành phố, như quận Nagata chẳng hạn.

Hiện nay, chính quyền Kobe quyết định tăng số lượng tin tức cung cấp thông qua trang Facebook, được giới trẻ Việt Nam sử dụng thường ngày.

Đặng Trung Hung, viên chức gốc Việt của chính quyền thành phố phụ trách vấn đề quốc tế thông qua trang Facebook đã gửi tin tức 3 lần trong một tuần để thông báo về các sự kiện khác nhau theo chương trình trợ giúp người ngoại quốc tại thành phố, đặc biệt là cách di tản khi xảy ra thiên tai.

Chính phủ Kobe cũng dự tính tăng thêm một viên chức người Việt Nam khác để làm công việc này trong năm 2019 để cung cấp tin tức tiếng Hoa, Tây Ban Nha và nhiều loại ngôn ngữ khác nữa.

Song Châu