03/07/2020 | 0

Chính quyền thành phố cấm khẩu hiệu “cách mạng Hồng Kông” –  một người biểu tình lái xe gắn máy với khẩu hiệu giải phóng Hồng Kong  đâm vào cảnh sát

Chính quyền thành phố cấm khẩu hiệu “cách mạng Hồng Kông” –  một người biểu tình lái xe gắn máy với khẩu hiệu giải phóng Hồng Kong  đâm vào cảnh sát

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông – Chính quyền Hồng Kông đã cấm một khẩu hiệu quan trọng được hàng trăm nghìn người biểu tình hô vang, quyết định mới nhất cho thấy chính quyền có kế hoạch sử dụng luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh soạn thảo để thực thi các giới hạn về tự do ngôn luận.

Trong tuyên bố hôm thứ Năm (02/07/2020), chính quyền Hồng Kông cho biết khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông! Cách mạng thời đại của chúng ta!” hiện đã là bất hợp pháp dựa trên luật cấm ly khai, khủng bố, đảo chính và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Với mức án tù có thể lên tới tù chung thân, luật an ninh quốc gia mới chỉ được công khai khi nó có hiệu lực vào cuối ngày thứ Ba (30/06/2020). Trước đó vào hôm thứ Năm (02/07/2020), chính quyền Hồng Kông đã nói rằng khẩu hiệu “độc lập Hồng Kông” đã trở thành khẩu hiệu bất hợp pháp, mà không nói rõ liệu lệnh cấm đó cũng có áp dụng cho khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông!” hay không.

Vào hôm thứ Sáu 3 tháng 07, cảnh sát Hồng Kong cho biết anh Tong Ying-kit, 23 tuổi đã bị bắt khi anh cầm biểu ngữ “Giải Phóng Hồng Kong” và lái xe gắn máy đâm vào cảnh sát.

Đoạn video ghi lại hình ảnh một một chiếc xe gắn máy chạy tốc độ cao, đâm vào một nhóm cảnh sát. Nghi can là anh Tong Ying-kit đã té ngã và bị bắt.  Anh đã bị truy tố tại tòa án vào cùng ngày, chưa đầy 24 giờ sau khi chính quyền thành phố nói khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” bao hàm chủ nghĩa ly khai hoặc lật đổ theo luật mới. (BBT)