03/03/2016 | 2

Chính quyền Thanh Hóa không trả biển, dân tiếp tục vây trụ sở hành chính

Chính quyền Thanh Hóa không trả biển, dân tiếp tục vây trụ sở hành chính

Người dân ngồi nằm la liệt trước trụ sở hành chính Thanh Hóa. Ảnh: Người Lao Động

Lần này, số lượng người dân tụ tập trước trụ sở hành chính tỉnh còn đông hơn những ngày trước đó. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ biểu tình đã kéo dài từ ngày 26/2 cho đến chiều ngày 3/3 vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Những yêu sách của người dân đưa ra đã không được phía chính quyền chấp nhận.

Lần này, người dân đã mang theo những biểu ngữ, hô to khẩu hiệu “Trả lại biển Sầm Sơn cho dân” đi lại trên đại lộ Lê Lợi, con đường lớn nhất thành phố Thanh Hóa để phản đối.

Theo những người dân cho biết, từ hàng trăm năm nay, cha ông họ đã sống với biển. Nay, đột nhiên chính quyền đòi bàn giao vùng biển dài hơn 3km cho Tập đoàn FLC để xây dựng resort, sân golf…hòng phát triển du lịch. Để làm được việc này, chính quyền phải bàn giao khu bãi biển sầm uất nhất Sầm Sơn cho doanh nghiệp này. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ. Nhất là khi bãi đổ tàu thuyền đi biển về được chính quyền lập ra cách nơi cũ đến 10km.

Chính quyền CSVN lâu nay vẫn hô hào khẩu hiệu “của dân, do dân và vì dân” nhưng thực tế chưa bao giờ là của dân cả. Với chiêu bài “đất đai sở hữu toàn dân”, CSVN đã cướp lấy đất của người dân để bán lại cho các doanh nghiệp, để mặc người dân phải tự vật lộn mưu sinh.

Cần phải nói rằng, bãi biển Sầm Sơn chỉ có thể làm du lịch chưa đầy 3 tháng, vì những tháng khác thời tiết khí hậu không phù hợp để du khách đến đây nghỉ dưỡng, vui chơi. Tuy nhiên, bỏ mặc tất cả những yếu tố này, với chiêu bài “cải tạo bộ mặt du lịch”, chính quyền đã dồn ép dân đi nơi khác để bán đất cho Tập đoàn FLC.

Biết không thể chống lại chính quyền khi trong tay họ có công an, quân đội được trang bị vũ khí, người dân trong vùng buộc phải di dời. Họ chỉ muốn chính quyền tỉnh giữ lại cho họ 500m bãi biển để tàu thuyền đi đánh bắt về có nơi neo đậu. Tuy nhiên, mong muốn này của người dân đã không được chính quyền đáp ứng.

Trong chương trình thời sự được chiếu trên Đài truyền hình Quốc gia, đài có phản ánh đến những nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên không hề có đoạn nào ghi lại cảnh người dân phải chịu nắng, chịu gió tụ tập trước trụ sở hành chính tỉnh để mong chính quyền đáp ứng nguyện của mình.

Hiện tại vẫn chưa biết động thái của chính quyền như thế nào. Nhưng trước mắt, lực lượng công an, an ninh liên tục được điều động đến nơi có người dân biểu tình để xua đuổi, không cho họ biểu tình trước trụ sở hành chính tỉnh.

Ngọc Quân/SBTN