12/07/2015 | 0

Chính quyền TC không cấm lễ Ramadan

Chính quyền TC không cấm lễ Ramadan

Tân Cương, Trung Cộng. (Reuters) – Đại diện của các giáo sĩ Hồi giáo Hoa Lục ngày thứ Bảy nói rằng, chính quyền Trung Cộng đã đồng ý để họ tiến hành thánh lễ trong tháng Ramadan tại khu tự trị Tân Cương ở vùng tây bắc nước này.

Các cán sự xã hội thuộc nhiều cộng đồng khác nhau đã làm việc thêm giờ để giữ an ninh và trợ giúp người Hồi giáo hành lễ. Lực lượng cảnh sát giao thông địa phương cũng gia tăng các cuộc tuần tiễu trên đường và tại các bãi đậu xe tạm thời để giúp người Hồi giáo đến các đền thờ ở ngoại ô để cầu nguyện. Một người giữ đền ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương xác nhận rằng, hoạt động tôn giáo hợp pháp được chính quyền Trung Cộng bảo vệ. Tháng thánh lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 18 tháng Sáu và sẽ kết thúc vào ngày 17 tháng Bảy năm nay.

Dư luận cho rằng, chính quyền Trung Cộng bị đặt dưới sức ép của dư luận quốc tế, buộc phải bày tỏ sự tôn trọng và để cho người Hồi giáo tại Tân Cương được cử hành lễ Ramadan của họ. Tuy nhiên, tại thành phố Kashgar, chủ nhân một số cửa hàng vẫn tiếp tục mở cửa như thường nhật. Nhiều người Hồi giáo tại thủ phủ Urumqi cũng vẫn tiếp tục mua bán trong suốt tháng Ramadan. Một cửa hàng bán các vật dụng thủ công và thức ăn đã thu hút hơn 3,000 khách hàng khắp Hoa Lục mỗi ngày. Một du khách ở tỉnh Liêu Ninh đến Tân Cương cho hay, thức ăn ở đây ngon quá và nói ông sẽ quay trở lại một lần nữa.

Ramadan là tháng ăn kiêng và người Hồi giáo không được phép ăn uống từ lúc bình minh cho đến hoàng hôn. (Song Châu)