05/08/2015 | 1

Chính quyền Sơn La cố gắng ngụy biện về việc xây dựng tượng ông Hồ

Chính quyền Sơn La cố gắng ngụy biện về việc xây dựng tượng ông Hồ

Trong một công văn “hoả tốc” gửi đến Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La từ văn phòng Chính phủ CSVN có nhận định rằng, với mức độ lớn lao của đề án, tổng số tiền bỏ ra để xây dựng tượng đài trong bối cảnh kinh tế hiện nay là chưa phù hợp, và yêu cầu tỉnh Sơn La phải báo cáo cho thủ tướng Dũng trước ngày 15/8/2015.

Việc một tỉnh nghèo như Sơn La bỏ ra cả núi tiền để xây dựng tượng đài ông Hồ đã gặp phải làn sóng phản đối kịch liệt. Báo chí và dư luận trong nước không ngừng lên án đề án lãng phí và phô trương của tỉnh Sơn La.

Để thanh minh, vào 16h chiều ngày 5/8, chính quyền tỉnh Sơn La đã tổ chức buổi họp báo để giải thích. Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết rằng, con số 1,400 tỷ bao gồm rất nhiều hạng mục xây dựng, trong đó có cả việc di dời Trung tâm hành chính tỉnh. Theo đề án này, khoảng 200 tỷ được bỏ ra để xây dựng tượng đài. Lãnh đạo tỉnh này còn cho biết thêm, toàn bộ số tiền 1,400 tỷ là từ ngân sách của tỉnh, từ nguồn vốn huy động tại địa phương và từ sự góp sức của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Vậy nhưng, trong Nghị quyết thông qua đề án xây dựng tượng đài ông Hồ được Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La vào ngày 8/7 lại nói rằng, chi phí xây dựng là từ “ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác”.

Trong khi đó, khi trả lời Thông tấn xã Việt Nam, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết rằng: Việc xây dựng tượng đài ông Hồ đã được tỉnh Sơn La bàn từ hồi năm 2008. Đến tháng 5/2014, tỉnh này mới báo cáo lên Ban Bí thư về chủ trương trên. Ban Bí thư đã đồng ý với chủ trương xây dựng tượng đài ông Hồ được xây dựng ở Sơn La chứ không phải đồng ý với dự án xây dựng quần thể với mức tổng chi phí lên đến 1,400 tỷ đồng.

Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La đã thú nhận rằng, phía Chính phủ chỉ đồng ý với đề án xây dựng tượng đài ông Hồ, còn đề án di dời, xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh là do tỉnh này tự ý kết hợp theo thủ tục luật đầu tư công chứ chưa được phê duyệt hay quyết định.

Trong vài năm trở lại đây, mặc dù nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, nợ công đang làm cho người dân lo lắng, nhưng một loạt tỉnh thành trên khắp cả nước cho xây dựng trung tâm hành chính với kinh phí lên đến vài ngàn tỷ đồng.

Dư luận cho rằng, việc xây dựng trung tâm hành chính không nằm ngoài mục đích trục lợi, chia chác nhau giữa các lãnh đạo địa phương. Trước sức ép mạnh mẽ từ phía người dân, chính quyền đã có dấu hiệu nhân nhượng đối với hành động kém hiểu biết, kém hợp thời này.

Ngọc Quân / SBTN