01/03/2019 | 3

Chính quyền sẽ kéo dài thời hạn bảo vệ tạm thời TPS cho một số di dân nhất định

Chính quyền sẽ kéo dài thời hạn bảo vệ tạm thời TPS cho một số di dân nhất định

Ảnh: CBS

Washington, D.C. – Theo tin từ đài CBS, vào thứ Năm (28 tháng 2), tuân theo lệnh của tòa án, Bộ Nội an Hoa Kỳ (DHS) đưa ra tuyên bố sẽ kéo dài thời hạn của các chương trình mang tên Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho những người di dân đến từ El Salvador, Haiti, Honduras và Sudan.

Trong một thông báo dự kiến sẽ được công bố chính thức vào ngày 1 tháng 3, DHS cho biết những người được hưởng TPS hiện tại từ bốn quốc gia nói trên sẽ được kéo dài tình trạng bảo vệ đến ngày 2 tháng 1 năm 2020.

Bằng cách kéo dài tình trạng pháp lý của hơn 250,000 người di dân vốn phải đối mặt với việc bị trục xuất, chính quyền Tổng thống Trump đang tuân thủ lệnh cấm sơ bộ được ban hành bởi Tòa án Hoa Kỳ tại Bắc California vào tháng 10 năm 2018.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, chính quyền của ông đã tìm cách chấm dứt các chương trình TPS cho một số quốc gia, bao gồm El Salvador, Haiti, Honduras, Sudan, Nepal và Nicaragua. Tuy nhiên, cũng như nỗ lực hủy bỏ chương trình Chương trình hoãn trục xuất người di dân tới Hoa Kỳ lúc vị thành Niên DACA, những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump bị cản trở bởi các phán quyết của tòa án.

Theo đài CBS, khoảng 200,000 người Salvador, 50,000 người Haiti, 2,500 người Nicaragua và 1,000 người Sudan hiện đang được các chương trình TPS bảo vệ khỏi trục xuất. (Mộc Miên)