30/03/2018 | 4

Chính quyền quân sự Thái Lan hứa dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị

Chính quyền quân sự Thái Lan hứa dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị

REUTERS/Samrang Pring

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Chính quyền quân sự Thái Lan sẽ dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị vào tháng 6 năm nay, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Sáu 30 tháng 3.

Việc tụ tập chính trị từ 5 người trở lên bị coi là bất hợp pháp tại Thái Lan, kể từ sau khi quân đội nước này giành chính quyền trong cuộc đảo chính tháng 5- 2014, lật đổ chính phủ của Thủ Tướng dân cử Yingluck Shinawatra. Các tướng lãnh, những người liên tục trì hoãn lời hứa quay lại nền dân chủ, đã khẳng định một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trước tháng 2- 2019. Tuy nhiều đảng chính trị đã được phép ghi danh tranh cử, nhưng họ vẫn chưa thể tổ chức các buổi họp hay thảo luận chính sách nếu không có sự cho phép của chính quyền. Nhiều người đã yêu cầu chính phủ phải dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị, trong khi giới chỉ trích cáo buộc nhà cầm quyền đang cố tình kéo dài thời gian, để vận động thêm sự ủng hộ cho các đảng phái có liên hệ với quân đội.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Thái Lan cho biết, lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ vào tháng 6 năm nay, và sự trì hoãn này là nhằm giúp các đảng nhỏ có thêm thời gian để chuẩn bị. Đảng lớn nhất hiện nay tại Thái Lan là đảng Pheu Thai, cũng là đối thủ chính của chính quyền quân sự và giới thượng lưu ở Bangkok. Tuy nhiên, đảng này đang lâm vào tình trạng không có lãnh đạo, sau khi 2 nhân vật nổi trội của đảng là các cựu thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra đều phải sống lưu vong.

Nếu Thái Lan thật sự tổ chức bầu cử, chính quyền mới của nước này sẽ vẫn bị giới hạn quyền lực, bởi một quy định pháp lý có thời hạn 20 năm, do chính quyền quân sự ban hành. (Ngô Bảo)