08/01/2015 | 0

Chính quyền quận 2 tiếp tục ép chùa Liên Trì dời đi nơi khác

Chính quyền quận 2 tiếp tục ép chùa Liên Trì dời đi nơi khác

Trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cho biết, hoà thượng Thích Không Tánh, thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trụ trì Chùa Liên Trì và là thành viên Ban Đại diện Hội đồng Liên tôn Việt Nam, trước đó đã tố cáo trước dư luận trong và ngoài nước âm mưu của chính quyền Cộng sản Việt Nam, nhằm ngăn chặn mọi hoạt động từ thiện và dập tắt tiếng nói tranh đấu của dân oan xuất phát tại chùa Liên Trì.

Hòa thượng Thích Không Tánh xác nhận: “Cách đây nửa tháng, UBND Quận 2, phường An Khánh và các ban ngành đoàn thể có hơn 10 người, họ mời chúng tôi lên làm việc, o ép yêu cầu giải tỏa Chùa Liên Trì và nói rằng tuyệt đối sẽ không có Cơ sở Tôn giáo nào ở Thủ Thiêm. Tất cả đều phải di dời, không có ai được ở lại.”

Lâu nay, chùa Liên Trì trở thành nơi hội họp của đại diện các tổ chức xã hội dân sự, và còn là nơi nương thân của dân oan từ các tỉnh kéo về. Đó là chưa kể hàng trăm dân nghèo, các thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà đói khổ luôn tìm đến chùa Liên Trì để nhận tiền và quà trợ cấp, để vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo.

Hoà thượng Thích Không Tánh cũng đã lên tiếng tố cáo âm mưu của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại địa phương muốn “xoá sổ” chùa Liên Trì, cùng với các cơ sở tôn giáo lâu đời tại phường Thủ Thiêm, để dập tắt mọi hoạt động mang lại lợi ích cho dân nghèo, mà họ cho rằng không có lợi cho chính quyền Cộng sản.

Hoà thượng Thích Không Tánh cũng cho hay, sẽ quyết lòng bảo vệ chùa Liên Trì, sau khi đã gửi thư kêu gọi các cán bộ thẩm quyền của nhà nước Cộng sản Việt Nam, cũng như các tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước lên tiếng bảo vệ sự tồn tại của ngôi chùa.

Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã đe doạ sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn để buộc hoà thượng Thích Không Tánh phải dời chùa Liên Trì đi nơi khác. Chùa Liên Trì hiện nay là trụ sở của Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. (Song Châu)