05/04/2015 | 0

Chính quyền phô trương sức mạnh với dân trong buổi “đạp xe vì cây xanh”

Chính quyền phô trương sức mạnh với dân trong buổi “đạp xe vì cây xanh”

Ngay từ sáng sớm ngày 5/4, Chính quyền Hà Nội đã huy động một lực lượng lớn đoàn viên đoàn thanh niên tập trung, chiếm lĩnh tại nơi dự kiến là điểm xuất phát và kết thúc của cuộc đạp xe vì cây xanh. Tại điểm xuất phát là hàng chục người mặc áo xanh thanh niên tình nguyện đang tập trung tại sân tượng đài Lý Tự Trọng, bày trò tổ chức hát hò, giao lưu. Bao xung quanh họ là hàng trăm nhân viên công an, dân phòng mặc sắc phục, mật vụ tay lăm lăm máy quay, các hội đoàn cấp phường. Có cả xe phá sóng điện thoại. Tại điểm kết thúc hành trình là những thanh niên mặc áo đỏ, cũng bày những trò tương tự.

Trong khi đó, phía đoàn người đạp xe do bị chiếm mất chỗ tập trung, liên tiếp bị nhân viên công an xua đuổi, không cho đứng lại tập trung, ngay cả dựng xe trên vỉa hè không có biển cấm cũng không được. Do đó, số lượng ban đầu được khoảng 30 người, một nhóm sau đến trễ khoảng 20 người, tổng cộng khoảng gần 50 người đạp xe và đi xe gắn máy. So với gần 1 ngàn người của phía Chính quyền được huy động thì chênh lệch quá lớn !

Suốt quãng đường 21 km mà đoàn xe đi qua, Chính quyền huy động hàng trăm nhân viên công an, dân phòng và mật vụ đứng dọc đường, bên cạnh hàng chục nhân viên mật vụ đi xe gắn máy xen lẫn đoàn đạp xe. Có nhiều mật vụ tay cầm máy quay, ngồi nấp trong các vườn hoa dọc đường để quay lại đoàn đạp xe, cũng như những tên đi xe gắn máy bám theo cầm máy quay, máy chụp hình ghi lại hình ảnh của đoàn.

Trên hành trình đạp xe, đoàn đã nhiều lần bị ngăn chặn, bị buộc phải thay đổi hướng di chuyển. Cuối cùng, khi đoàn đi trước tới ngã tư Hai Bà Trưng – Bà Triệu, đã bị công an ngăn chặn, yêu cầu phải rẽ phải. Cả đoàn này đã phản đối bằng cách dừng lại, dựng xe trên vỉa hè. Ngay lập tức hàng chục nhân viên mật vụ, công an, dân phòng kéo tới bao vây xung quanh, dùng xe thùng chắn phía trước đoàn đạp xe. Điều đặc biệt, trong đoàn đạp xe dừng tại đây xuất hiện 2 người đàn ông Đức thấy đoàn bị chặn lại nên đã đứng cùng đoàn. Phía Công an chặn, bắt chuyển hướng di chuyển mà không giải thích được lý do vì sao.

Tại chỗ dự kiến kết thúc hành trình, các bạn trẻ đã trao hoa hồng và bóng bay yêu cây xanh cho mọi người.

Sự việc ngày hôm nay có thể được hiểu là sự phô trương lực lượng của công an Hà Nội trước người dân. Chính quyền luôn sợ mọi cuộc diễn hành. Họ sẽ dùng mọi thủ đoạn để ngăn chặn – từ công khai cho đến lén lút, và luôn coi thường pháp luật.

Nhật Nam / SBTN