13/09/2017 | 0

Chính quyền Phnom Penh chặn đứng lễ tưởng niệm của phe đối lập

Chính quyền Phnom Penh chặn đứng lễ tưởng niệm của phe đối lập

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Hôm nay 13/09, buổi lễ do đảng đối lập lớn nhất Cambodia dự tính tổ chức để tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ lựu đạn hồi năm 1997 trong một cuộc biểu tình, đã bị chặn đứng.

Sự kiện này làm tình hình trong nước thêm căng thẳng, sau vụ lãnh tụ của đảng này bị giới chức thẩm quyền Cambodia bắt giữ. Ông Kem Sokha, lãnh tụ của đảng Nhân dân Cứu Quốc Cambodia bị bắt hôm 3 tháng 9, và bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ của thủ tướng Hun Sen với sự yểm trợ của Hoa Kỳ.

Đảng Nhân dân Cứu Quốc Cambodia dự tính sẽ tổ chức buổi lễ tưởng niệm theo nghi thức Phật giáo tại thủ đô Phnom Penh, để kỷ niệm vụ tấn công làm 16 người chết trong cuộc biểu tình diễn ra ngày 30 tháng 3 năm 1997.

Cuộc biểu tình này do cựu lãnh tụ của đảng đối lập, ông Sam Rainsy tổ chức. Các buổi tưởng niệm như thế thường được phép tổ chức trong những năm trước đó nhân dịp lễ hội Pchum Ben, dịp để người Cambodia bày tỏ sự tưởng nhớ tổ tiên.

Phe đối lập tố cáo ông Hun Sen bắt giữ ông Kem Sokha, và đàn áp các tổ chức truyền thông độc lập cũng như tiếng nói chỉ trích, trước khi diễn ra tổng tuyển cử vào năm tới. Cuộc bầu cử này được cho là thách thức lớn nhất và gay go nhất đối với ông Hun Sen sau hơn 30 năm cầm quyền. (Song Châu)

TAGS: Cambodia