04/12/2018 | 0

Chính quyền Pháp thay đổi quyết định tăng thuế nhiên liệu

Chính quyền Pháp thay đổi quyết định tăng thuế nhiên liệu

Ông Edouard Philippe - Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (4/12), Thủ tướng Pháp đã đình chỉ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong ít nhất sáu tháng, nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình bạo động. Đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron thay đổi quyết định sau 18 tháng cầm quyền.

Khi công bố quyết định này, Thủ tướng Pháp, Edouard Philippe tuyên bố rằng chỉ có người “điếc hoặc mù” mới không nhận thấy sự phẫn nộ đang diễn ra trên đường phố do chính sách mà Tổng thống Macron cho là quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Philippe cho biết những người Pháp mặc áo khoác màu vàng đang muốn giảm thuế, và tăng lương. Và đây cũng là điều mà chính quyền Pháp mong muốn. Nếu ông không giải thích được điều này, nếu nhóm đa số cầm quyền không thể thuyết phục được người dân, thì buộc lòng phải có cải cách. Theo ông Philippe, không hề có loại thuế nào đáng để đánh đổi bằng sự thống nhất của đất nước.

Cùng với việc hoãn tăng thuế được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Giêng, ông Philippe cho biết chính quyền sẽ tận dụng thời gian này để thảo luận các biện pháp khác nhằm giúp đỡ người lao động nghèo và tầng lớp trung lưu bị đàn áp, vốn là những người phải dựa vào xe để đi làm và đi mua sắm.

Trước đó, các viên chức từng gợi ý rằng chính phủ có thể sẽ tăng mức lương tối thiểu, nhưng ông Philippe không bảo đảm về việc này. Tuy nhiên, ông Philippe cũng thông báo với người dân rằng các dịch vụ công cộng sẽ không được cải thiện và các mức thuế vẫn sẽ không giảm. (Mộc Miên)