Đang tải...
06/12/2018 | 1

Chính quyền Pháp lo ngại trước tình trạng bạo lực

Chính quyền Pháp lo ngại trước tình trạng bạo lực

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (6 tháng 12), một viên chức chính phủ cho hay, chính quyền Pháp đang lo lắng sẽ có một làn sóng bạo lực và nổi loạn khác được tiến hành bởi hàng ngàn người biểu tình “áo khoác vàng,” sẽ nổ ra tại Paris vào tuần này.

Mặc dù đã đồng tình với kế hoạch ngừng thuế nhiên liệu trong tuần này, Tổng thống Emmanuel Macron đang gặp khó khăn trong việc dập tắt sự phẫn nộ của công chúng. Các cuộc biểu tình diễn ra được xem là tình trạng bất ổn dân sự tồi tệ nhất tại Paris kể từ năm 1968.

Những người tham gia bạo loạn đã đập phá xe cộ, cửa sổ, cướp các cửa hàng và phun sơn để vẽ những nội dung chống lại ông Macron, tại các khu vực giàu có nhất của Paris. Thậm chí họ còn tấn công cả Khải Hoàn Môn. Nhiều người bị thương và bị bắt giữ trong lúc chống trả lại cảnh sát.

Vào hôm thứ Tư, Thủ tướng Edouard Philippe thông báo rằng, ông đang tiến hành loại bỏ việc tăng thuế nhiên liệu trong năm 2019, như một nỗ lực tuyệt vọng nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất đối với chính quyền Tổng thống Macron. Trước đó một ngày, ông cũng tuyên bố về lệnh đình chỉ 6 tháng đối với mức thuế trên.

Theo hãng tin Reuters, mối đe dọa bạo lực ngày càng gia tăng gây nên một cơn ác mộng về an ninh đối với chính quyền Pháp. Phong trào “áo khoác vàng” nổ ra hồi tháng 11 năm nay, vì ngân sách chi tiêu của các gia đình Pháp bị thắt chặt hơn do thuế nhiên liệu. Các cuộc biểu tình nhanh chóng mở rộng thành một cuộc nổi dậy quy mô lớn, đôi khi được xem là một cuộc bạo động chống lại tổng thống Macron. Tuy nhiên các cuộc biểu tình không có một người lãnh đạo chính thức.

Các lực lượng an ninh cho biết, chính phủ đang xem xét việc sử dụng binh lính chống khủng bố nhằm bảo vệ các tòa nhà công cộng. (Mộc Miên)

Loading...