12/05/2015 | 1

Chính quyền Nha Trang nuốt lời hứa với bà con Chợ Đầm

Chính quyền Nha Trang nuốt lời hứa với bà con Chợ Đầm

Chợ Đầm

Vào ngày 20 tháng 04 năm 2015, khoảng gần 300 bà con tiểu thương Chợ Đầm, Nha Trang đã tham gia biểu tình để phản đối việc chính quyền tỉnh Khánh Hoà cho xây mới Chợ Đầm. Sau đó, bà con Chợ Đầm đã viết đơn kiến nghị gửi các cấp lãnh đạo liên quan yêu cầu ngừng ngay việc xây dựng.

Chính quyền hứa sẽ giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng. Giờ đây chính quyền tỉnh Khánh Hoà vẫn một mực cho rằng việc tiếp tục xây mới khu Chợ Đầm là hoàn toàn cần thiết và bác bỏ yêu cầu cùa người dân trước đây. Ngoài ra UBND thành phố Nha Trang được yêu cầu chủ trì và phối hợp với nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện dự án.

Đến thời điểm này, mặc dù bản kế hoạch của dự án chưa đi vào đâu nhưng chính quyền đã hứa sắp xếp và xây dựng nhiều phương án cho thuê các lô sạp tại khu chợ mới với điều kiện hoàn toàn tốt hơn chỗ cũ. Còn phía đại diện chủ đầu tư thì cho biết sẽ miễn giảm một số phí như: phí quản lý, phí vệ sinh, phí bảo vệ, phí phòng cháy chữa cháy giảm 50% trong vòng 1 năm cho các tiểu thương…

Sự việc nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hoà đã nuốt lời hứa là sẽ xem xét lại sự việc và giải quyết chính đáng cho bà con tiểu thương Chợ Đầm đã làm nhiều tiểu thương tức giận. Một tiểu thương bày tỏ sự bực tức khi nhận được tin: “…Chúng tôi quá bức xúc trước việc chính quyền Việt Nam chỉ biết nói suông mà không làm. Luôn luôn hứa sẽ xem xét giải quyết, nhưng chẳng làm được gì cho người dân. Họ chỉ biết đến lợi ích cá nhân của họ, mà bỏ qua lợi ích của người dân.”

Ku chợ Đầm tròn Nha Trang có gần 300 sạp hàng, các tiểu thương đã buôn bán ở đây trên 30 năm. Tháng 8.2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang thực hiện Dự án chợ Đầm Nha Trang. Theo quy hoạch, chợ Đầm tròn cũ có biểu tượng hình bông sen có 1.300 tiểu thương kinh doanh buôn bán bị đập bỏ hoàn toàn để xây dựng khu nhà chợ Đầm mới quy mô 3 tầng với tổng diện tích hơn 21.000m². Dự án tiến hành khởi công gian đoạn 1 từ tháng 1.2014 đến hết tháng 12.2015, giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020.

Ân Thiên / SBTN