09/10/2015 | 0

Chính quyền Nghệ An vu cáo linh mục và giáo dân chiếm đất trường mầm non

Chính quyền Nghệ An vu cáo linh mục và giáo dân chiếm đất trường mầm non

Bà con giáo dân hợp sức làm lại con đường cũ dẫn đến nhà thờ.

Trước đó, tờ báo Nhân Dân đăng tin nói rằng vào ngày 05/10/2015, Linh mục Antôn Lê Công Lượng, quản xứ giáo xứ Xuân Kiều, đã huy động khoảng 500 giáo dân kéo đến khu vực trường mầm non Nghi Kiều, dùng búa, xà-beng công khai đập phá hai phía bờ tường của trường, và làm con đường rộng 8m, dài 81,5 m đi thẳng vào nhà thờ, xuyên qua đất của trường mầm non.

Tờ báo này cho biết tổng diện tích của nhà trường bị Linh mục Lượng và giáo dân lấn chiếm trái phép để làm đường khoảng 700 m2.

Cùng lúc, đài truyền hình Nghệ An (NTV) cũng đưa tin cho biết việc đập phá bờ tường của trường mầm non Nghi Kiều đã làm ảnh hưởng đến việc học tập của 307 em học sinh, và hành động này có thể bị kết tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143, Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, qua buổi tiếp xúc với người dân và các linh mục ở đây, được biết sự việc bắt đầu từ giáo họ Yên Lạc. Giáo họ Yên Lạc có từ năm 1929. Năm 1982, cơn bão số 7 làm đổ nát nhà thờ của giáo họ, không có nơi thờ tự, bà con giáo dân phải đến giáo xứ Xuân Kiều dâng thánh lễ.

Năm 1987, nhà cầm quyền địa phương xây dựng bờ bao, chắn con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ thẳng về phía nam giáp với đường liên xã đi vào nhà thờ khiến cho giáo dân giáo họ Yên Lạc không có con đường chính thức đi đến nhà thờ.

Phần đường cũ này nằm ngay vị trí đường lộ mà bên cạnh có trường mầm non được xây cất vào năm 2002 với bờ rào song sắt rất kiên cố.

Đường dẫn vào nhà thờ để hoang quá lâu nên bà con giáo dân muốn chỉnh trang lại con đường chính cũ này để tiện lối đi chính đến nhà thờ. Tuy nhiên, vào tháng 07/2015 khi giáo dân kiến nghị lên nhà cầm quyền thì được cho biết con đường này được quy hoạch làm trường mầm non, mà không trưng dẫn ra được sơ đồ quy hoạch.

Đến tháng 10/2015, trong lúc đang giúp giáo họ Yên Lạc làm một vài công trình nhỏ thì giáo dân thấy con đường cũ dẫn đến nhà thờ đã được chính quyền mở ra và đang làm lại đường, vì vậy người dân cùng hợp sức lại với nhau chỉnh tu lại con đường cũ này. Một số giáo xứ lân cận thấy vậy cũng đến để trợ giúp.

Nói về sự việc này, Linh mục Antôn Lượng nhận xét: “Khi làm, họ không hề đụng đến đất hay cây cối của trường mần non. Đây là một việc làm chính đáng, làm đẹp cho nhà cầm quyền, cho giáo họ, cho người dân. Ngày đó cha vắng nhà, về đến nhà thấy bà con đã chỉnh tu xong con đường cũ này rồi.”

“Đây là một hành vi lạm quyền để chèn ép tôn giáo. Họ lợi dụng khuôn viên trường mần non, để che lấp đi những sai phạm của nhà cầm quyền địa phương đã ngang nhiên chặn con đường chính của bà con giáo họ Yên Lạc.”

Giáo dân cho biết họ cực lực phản đối việc nhà cầm quyền CSVN đã vu cáo Cha quản xứ và Hội Đồng Mục Vụ giáo họ Yên Lạc huy động giáo dân Xuân Kiều tự ý chặt cây cối, đập phá tường rào trường.

UBND xã Nghi Kiều nói không có con đường nào trước đây đi thẳng từ đường liên xã đi vào nhà thờ. Nhưng 50 cụ ông, cụ bà đang còn sống đã ký tên làm chứng trước năm 1987 có 1 con đường chạy thẳng vào mặt tiền nhà thờ, và sau năm 1987 đã bị xoá đi.

Con đường chính dẫn vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc, bên tay phải là đằng sau trường mần non, bên tay trái là khu đất bỏ hoang.

Nhà thờ giáo họ Yên Lạc có từ năm 1929.

Ân Thiên / SBTN