25/12/2015 | 0

Chính quyền Nghệ An cấm dân nghèo nhận quà Giáng Sinh từ thanh niên Công Giáo

Chính quyền Nghệ An cấm dân nghèo nhận quà Giáng Sinh từ thanh niên Công Giáo

Dạo vòng quanh các Nhà Thờ công giáo thuộc Giáo phận Vinh, khắp nơi trang hoàng ánh đèn điện lộng lẫy, người người vui đùa chuẩn bị thời khắc con Chúa giáng trần.

Tuy nhiên, khi tới những nơi xa vắng vùng dân tộc thiểu số, các giáo xứ thuộc giáo điểm truyền giáo, chúng ta dễ dàng bắt gặp những em bé trần truồng tung tăng dưới gió lạnh, những bà cụ nép mình bên khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài.

Nhiều bạn trẻ, hội nhóm đã có những chuyến đi từ thiện mang những món quá ý nghĩa đến cho những người bất hạnh đói nghèo để chia sẻ niềm vui Giáng Sinh.

Tuy nhiên, gần đây nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã ngăn cấm những người dân tộc thiểu số nhận quà từ thiện nhân dịp Giáng Sinh từ nhóm bạn trẻ có tên gọi “Tuổi trẻ và Lòng nhân ái”. Nhóm bạn trẻ “Tuổi trẻ và Lòng nhân ái” đến với bà con “Bản Thìn”, “Măng Đăng” thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ an vào ngày 23/12/2015 để phát quà nhân dịp Giáng Sinh về.

Tuy nhiên, những bà con dân tộc thiểu số nơi đây không một ai dám nhận quà từ đoàn từ thiện, với một vẻ mặt u buồn và khóe mắt nhỏ lệ.

Một người dân Bản Thìn chia sẻ: “Chúng tôi rất muốn nhận quà lắm, muốn con cái chúng tôi cũng như chúng tôi có áo ấm trong mùa đông này. Nhưng cán bộ xã đã tới cấm chúng tôi không được nhận quà của đoàn từ thiện, nếu chúng tôi nhận, xã sẽ cắt hộ nghèo của chúng tôi.”

Anh Pet Trần Văn Hoàng, thành viên nhóm từ thiện bày tỏ bức xúc: “Tại sao nhà cầm quyền lại gây khó khăn cho những người trẻ Công giáo chúng tôi đến với người nghèo, qua những món quà nho nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ cho họ như cái áo, cái chăn, cái bánh, cái kẹo… do chính người trẻ chúng tôi tiết kiệm và kêu gọi. Phải chăng, nhà cầm quyền “cấm cản” chúng tôi làm người tốt, “cấm cản” chúng tôi xây dựng đất nước?”

Do nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An ngăn cấm bà con dân tộc thiểu số của Bản Thìn và Măng Đăng nhận quà, đoàn từ thiện đành quay trở lại phát quà cho các bà con dân tộc thiểu số, và những gia đình nghèo ở Giáo xứ Côn Cuông, tỉnh Nghệ An.

Ân Thiên/SBTN