25/01/2021 | 2

Chính quyền mới của Hoa Kỳ đưa hàng không mẫu hạm vào biển Đông

Chính quyền mới của Hoa Kỳ đưa hàng không mẫu hạm vào biển Đông

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ở căn cứ Guam (Reuters)

Tin từ Biển Đông: Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đưa hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải tại vùng biển quan trọng trong giao thương quốc tế này.

Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu vừa vào Biển Đông hôm 23/01 trong lúc Trung Cộng đưa hàng loạt phi cơ quân sự xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trong thông cáo báo chí ngày 24/1, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác là những quốc gia đang gia tăng an ninh biển.

Gần đây, nhà cầm quyền Trung Cộng có nhiều hành động hung hãn ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. Bên cạnh việc đưa nhiều phi cơ quân sự xâm phạm vùng trời của Đài Loan, Trung Cộng thông qua Luật Hải cảnh cho phép lực lượng bán quân sự này quyền bắn vào tàu của nước ngoài nếu vi phạm lãnh hải của Trung Cộng.

Hiện Trung Cộng có tranh chấp lãnh hải và đảo Senkaku với Nhật ở Biển Hoa Đông, và tuyên bố chủ quyền gần 90% diện tích Biển Đông, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng như lãnh hải và đảo của quốc gia khác ở Đông Nam Á như Malaysia, Philippines, Brunei. Tuyên bố của Bắc Kinh đã bị quốc tế lên án và Toà Trọng tài quốc tế (PCA) bác bỏ trong một phán quyết vào năm 2016.

Quốc Tuấn