12/02/2019 | 0

Chính quyền lấp kênh huyết mạch- hàng trăm hecta lúa chết khát

Chính quyền lấp kênh huyết mạch- hàng trăm hecta lúa chết khát

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin An Giang –  Báo Tuổi Trẻ ngày 12 tháng 2 loan tin, dự án Vnsat với mục đích “chuyển đổi nông nghiệp bền vững” do Ban quản lý dự án Vnsat tỉnh An Giang thực hiện, có tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỷ đồng, nhằm lấp kênh Định Thành, để đặt cống. Hành động này đang giết chết hàng trăm ha lúa của các nông dân ở xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Nhiều người dân ở xã Tân Lập bất mãn cho biết, cánh đồng lúa Đông Xuân có diện tích 7,000 ha của họ đang tươi tốt, nhưng giờ đây đã có trên 40% diện tích của cánh đồng đứng trước nguy cơ bị chết khát, do kênh Định Thành là kênh huyết mạch, phục vụ tưới nước cho cánh đồng đã bị nhà cầm quyền CS tỉnh An Giang lấp kín.

Ông Nguyễn Văn Lớn cho hay, lúa nhà ông đã được 70 ngày tuổi, chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là thu hoạch, nhưng có hơn 2,000m2 lúa bị chết héo, số còn lại đang chết từ từ vì không có nước. Còn ông Nguyễn Văn Kỉnh đang canh tác 5 ha lúa buồn bã cho biết, do thiếu nước nên một nửa diện tích lúa nhà ông đã bị rầy nâu ăn sạch, nửa còn lại thì đã chết vì không có nước.

Trước sự việc trên, nhiều người dân đã yêu cầu nhà cầm quyền CS mở kênh cho nước vào, nhưng họ vẫn làm ngơ như không nghe thấy. Nhiều người dân đang phải vay nợ để mua phân, và thuốc phục vụ cho cánh đồng lúa nhưng giờ đây lúa đang chết dần khiến họ rất bất mãn.

Ông Phan Văn Khoa, phó chủ tịch xã Tân Lập cho biết, không chỉ người dân, mà lãnh đạo xã, huyện cũng rất bất mãn vì người dân bị thiệt hại nặng do thiếu nước. Trước sự việc trên, lãnh đạo xã đã mở một phần của kênh 1/5 để đưa nước vào. Tuy nhiên, lưu lượng nước quá ít, không đủ để cứu cánh đồng lúa.

An Nhiên