20/04/2015 | 0

Chính quyền làm sai còn đánh dân nhập viện

Chính quyền làm sai còn đánh dân nhập viện

Chị Tân ấm ức mỗi lần kể lại sự việc bị cán bộ xã vu khống cho chồng.

Gia đình anh Lai đã gửi rất nhiều tờ đơn lên xã, huyện đòi lại công bằng, và đưa những kẻ lợi dụng chức quyền đánh đập người dân ra trước pháp luật, nhưng tất cả đều im lặng. Do đó gia đình mới gởi đơn đi kêu cứu với giới truyền thông.

Vào lúc 13h ngày 21/1/2015 phía chính quyền xã dẫn đầu là ông Phan Xuân Đường – Phó Chủ tịch UBND xã, cùng ông Lê Trọng Thanh ( Trưởng công an xã) và một số công an viên khác, ra lệnh cho xe san ủi hàng cây dừa trong vườn nhà anh Lai. Việc cưỡng chế trên của chính quyền không có thông báo trước cho gia đình anh Lai, mà đã tự ý ra lệnh cho người san ủi vườn nhà anh.

Quá tức giận với hành động trên của chính quyền, gia đình anh Lai đã yêu cầu dừng ngay lại việc san ủi và giải thích rõ ràng sự việc, thì anh nhận được câu trả lời rằng “phải cưỡng chế tháo dỡ để mở rộng quốc lộ 8A (QL 8A)”.

Anh Lai không đồng tình với cách làm việc từ phía chính quyền, nên yêu cầu mọi người, cùng các xe ủi ra khỏi mảnh đất vườn nhà mình, khi nào phía chính quyền có giấy thông báo về việc tiến hành tháo dỡ, gia đình anh mới đồng ý. Nhưng ông Đường vẫn bỏ qua những ý kiến và yêu cầu của gia đình anh Lai, tiếp tục cưỡng chế, ra lệnh cho xe san ủi mà không một lời giải thích nào. Anh Lai có lời qua tiếng lại với ông Đường. Thấy vậy, ông Thành ( Trưởng công an xã ) đã ra lệnh cho các công an viên xông vào đánh đập và đưa anh về trụ sở UBND xã để tiếp tục cưỡng chế. Chị Lê Thị Tân thấy chồng mình “một thân một thế” nhưng bị nhiều người đánh hội đồng, nên chạy vào can ngăn, thì bị ông Thành tát vào mặt khiến chị ngã xuống đất.

“Chúng tôi rất tức giận trước việc cán bộ xã không hề có bất cứ thông báo nào để chúng tôi chuẩn bị trước. Chúng tôi vẫn luôn thắc mắc về vấn đề giải toả đền bù, nhưng sau đó thì chúng tôi đều ủng hộ, và bàn giao đất cách đó một tháng rồi. Nhưng việc làm trên của chính quyên không rõ ràng nên chúng tôi phản đối thôi”, chị Tân ấm ức nói.

Còn về phía anh Lai thì bị đánh và bị thương rất nặng nên phải đi bệnh viện để cấp cứu.

Trước việc làm không đúng với trách nhiệm, chuyên môn, chính quyền xã còn cậy quyền đánh đập người dân vô cớ, điều này khiến cho người dân trong xóm Hồ Sen rất phẫn uất.

Thêm vào đó, sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã xuống gặp xóm trưởng của xóm Hồ Sen- ông Nguyễn Văn Ngân- bắt ông ký vào biên bản nhưng ông đã từ chối. Ông Ngân kể lại: “Cán bộ xã xuống bảo vệ thi công, nhưng không hề thông báo với xóm. Sự việc xảy ra, họ bắt tôi ký vào biên bản nhưng tôi không đồng ý với tôi không biết sự việc, họ làm việc mà không hề có thông báo với xóm nên tôi không ký”.

Ông Ngân còn khắng định, việc chính quyền xã không có thông báo cưỡng chế gửi về cho xóm cũng như gia đình anh Lai là đúng sự thật. Không chỉ gia đình anh Lai, mà cả xóm Hồ Sen cũng không nhận được văn bản thông báo nào từ phí chính quyền.

Huỳnh Quốc / SBTN