20/06/2015 | 1

Chính quyền làm lơ cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép

Chính quyền làm lơ cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép

ù chưa có giấy phép như Cty TNHH Tình Vinh đã ngang nhiên điều động máy móc phương tiện đến khai thác đất tại Vân Diên.

Theo phản ảnh của người dân xã Vân Diên – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, thời gian qua trên địa bàn một doanh nghiệp đã tự ý khai thác đất trái phép để bán, hàng ngày diễn ra cảnh từng đoàn xe tải đủ kích cỡ, chất đầy đất chạy rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Tất cả các xe chở đất này đều không được phủ bạt, khiến đất rơi xuống đường làm ô nhiễm cũng như gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân nơi đây.

Qua tìm hiểu, số máy móc phương tiện nói trên thuộc Cty TNHH Tình Vinh, đóng tại xóm 7, Nam Thái, Nam Đàn. Đơn vị này chưa được cấp phép khai thác đất tại điểm nói trên.

Điều đáng lưu tâm ở đây là việc khai thác của doanh nghiệp này diễn ra ngay dưới đường điện 500kv, trong khu vực khai thác có 3 máy xúc cỡ lớn liên tục hoạt động đào bới đất rồi chất lên từng đoàn xe tải. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn bất chấp nguy hiểm, ngang nhiên khai thác đất để bán mà không hề có sự can thiệp của chính quyền.

Điểm khai thác ở chân đồi nằm gần đường vào khu lăng mộ vua Mai Hắc Đế, cách QL46 chưa đầy 1km. Đặc biệt, khu vực này nằm gần cột điện cao thế 500Kv. Tại đây, hàng chục lượt xe tải nối đuôi chạy ra vào, nhiều xe lớn có biểu hiện quá khổ, chở quá tải lưu thông trên QL46. Bức xúc vì các phương tiện chạy gây khói bụi, sáng 14.6 nhiều người dân đã chặn đường, yêu cầu ngừng khai thác.

Giải thích cho vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Lâm – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Đàn phân bua rằng, nơi khác thác đất ở xóm Hùng Sơn đã được UBND xã Vân Diên – huyện Nam Đàn cho phép doanh nghiệp Tình Vinh khai thác đất để phục vụ cho chương trình nông thôn mới trên địa phương. Nhưng tất cả các xe tải chở đất của doanh nghiệp Tình Vinh sau đó lại chở đất khai thác bán cho công trình đê Tả Lam, chứ không phải dùng để nhằm phục vụ chương trình nông thôn mới. Lúc này, ông Lâm lại trả lời một cách tỉnh bơ đầy tính trốn tránh rằng: “Hôm nay Chủ Nhật, tôi không ở địa phương. Tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý sau”.

Sự việc trên khiến người dân rất tức giận, hàng ngàn mét khối đất bị khai thác và đem đi bán trái phép một cách công khai, nhưng chính quyền địa phương vẫn giả như không hay biết. Người dân thì hàng ngày phải sống chung với bụi bặm, nhiều lần phản ảnh nhưng cho tới nay chính quyền vẫn làm ngơ.

Những xe tải chất đầy đất rời điểm khai thác

Huỳnh Quốc / SBTN