31/01/2015 | 0

Chính quyền kêu gọi “tẩy chay” những trang blog “độc hại”

Chính quyền kêu gọi “tẩy chay” những trang blog “độc hại”

Vẫn theo trang tin của Bộ Thông tin & Truyền thông, ông Son còn kêu gọi “bỏ vào thùng rác” các thông tin mà ông cho là xấu độc, sai trái, chứ không nhặt để tuyên truyền cho người khác.

Ông Nguyễn Bắc Son đưa ra nhiệm vụ “cung cấp thông tin kịp thời” cho ngành truyền thông. Ông Son nhấn mạnh, báo chí là bộ lọc, thanh lọc đấu tranh chống hiện tượng sai trái thông tin mạng. Với 845 cơ quan báo chí, có 199 cơ sở báo in, 1,516 trang thông tin điện tử được cấp phép, Ông Son cho rằng đây là lực lượng hùng hậu để cung cấp thông tin chính thống cho xã hội. Ông Bộ trưởng đưa ra luận điệu xưa cũ: rất nhiều thế lực thù địch lợi dụng sự kiện đặc biệt là đại hội đảng các cấp để chống phá.

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng trong chính phủ Cộng sản Việt Nam công khai lên tiếng về các trang mạng này. Nhà cầm quyền Cộng sản luôn coi các trang mạng này là các trang đưa tin “phản động”, “xuyên tạc”, “sai sự thật” về các vấn đề bị cho là “nhạy cảm” về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và mang tính “bôi nhọ, chia rẽ” nội bộ các lãnh đạo cao cấp của chế độ Cộng sản.

Để có được lượng thông tin, hình ảnh, bằng chứng như trong các bài viết trên các trang blog Quan làm báo, Chân dung quyền lực, những người viết phải là những người đã hoặc đang trong bộ máy của chế độ và đã “chui sâu, leo cao” trong đó.

Ngoài việc cung cấp thông tin đa dạng, đa chiều, cho người dân thấy những chuyện “thâm cung bí sử”, thối nát của hàng ngũ lãnh đạo và chế độ, nhiều người còn nghi ngờ các trang Quan làm báo, Chân dung quyền lực do các phe cánh trong nội bộ Cộng sản Việt Nam dựng lên để triệt hạ uy tín, đánh bại các đối thủ chính trị nhằm tranh giành quyền lực, đặc biệt mỗi khi chuẩn bị “cơ cấu nhân sự” cho đại hội toàn quốc đảng cộng sản.

Có điều lạ rằng, ông Son không nhắc tới các trang mạng Truongtansang.net, Nguyentandung.org, Nguyensinhhung.net, Nguyenphutrong.net, … và các trang mang tên các quan chức chóp bu khác của Cộng sản, vốn bị cho là những trang mạo danh.

Trước đó, ngày 30/1/2015, trong phiên họp Chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo “tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, nhanh chóng, kịp thời” về mọi lĩnh vực qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả thông qua mạng xã hội ; “tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, nhất là thông tin mạng; phát huy mặt tốt đồng thời kiên trì các biện pháp ngăn chặn tối đa thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet.”

Đây là bước đầu tiên của chính quyền Cộng sản nhằm chuẩn bị đánh phá các trang blog mang tiếng nói đối lập, bắt giữ các blogger, cũng như ngăn cản quyền tự do ngôn luận, tự do internet và tự do thông tin của người dân. Và qua đây, người dân cũng thấy nhà nước CSVN đã thực sự lo sợ về sức mạnh của thông tin lề dân. CSVN đã phải công nhận là không thể mãi bịt miệng người khác, cho nên đã ra lệnh cho cả hệ thống truyền thông nô dịch khổng lồ của mình phải nỗ lực hơn để đối đầu với lực lượng truyền thông “không chính thống”.

Nhật Nam / SBTN