10/04/2015 | 0

Chính quyền huyện Đức Hòa không quan tâm quyền lợi công nhân Shin Sung Vina

Chính quyền huyện Đức Hòa không quan tâm quyền lợi công nhân Shin Sung Vina

Công nhân Shin Sung Vina vẫn tiếp tục đình công.

Phó giám đốc công an huyện Đức Hòa, Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh, và ông Võ Văn Nê đại diện thanh tra nhà nước đã làm việc với công nhân công ty Shin Sung Vina về mấy ngày đình công vừa qua.

Trao đổi với phóng viên SBTN, một nguồn tin tại hiện trường cho biết: “Phía chính quyền đã cử phái đoàn xuống tiếp xúc với công nhân nhưng họ không hề quan tâm đến quyền lợi của anh chị em công nhân, mà chỉ quan tâm đến tình hình trật tự khu vực mà thôi.

Công nhân yêu cầu được gặp bà Tina – giám đốc công ty để chất vấn, nhưng ban lãnh đạo công ty lại một lần nữa từ chối không tiếp xúc với công nhân. Nhưng bà Tina đã làm việc với phái đoàn của chính quyền huyện Đức Hoà cử xuống, và nội dung buổi làm việc thì không ai được biết.

Sau khi làm việc xong với ban lãnh đạo công ty Shin Sung Vina, ban lãnh đạo chính quyền đã ra về mà không không làm việc với công nhân nên nhiều người đã tức giận, không kiềm chế nên đã văng lời nguyền rủa, chặn đầu xe không cho xe lãnh đạo chính quyền ra về. Tuy nhiên, lực lượng công an đã ra để ngăn cản người dân bảo vệ cho đoàn xe lãnh đạo.”

Chính quyền huyện Đức Hoà sau khi làm việc với lãnh đạo công ty Shin Sung Vina, đã đưa ra một thông báo số 15/2015-PNS ngày 10/4/2015, ghi rằng: “…Qua kết quả làm việc với các cơ quan nhà nước, Ban giám đốc tha thiết kêu gọi công nhân quay lại làm việc bình thường. Từ hôm nay đến hết ngày 15/4/2015 nếu công nhân không chịu trở lại làm việc thì xem như tự ý bỏ việc tại công ty. Các chế độ nghỉ việc của công nhân sẽ thanh toán vào ngày 15/5/2015 theo qui định tại khoản 2 điều 47 của BLLĐ 2012…”.

Nhiều công nhân đã bất bình: “Tại sao phía lãnh đạo công ty nói dối với cơ quan truyền thông là công ty đồng ý trả công nhân 4 ngày công, còn 3 ngày đưa vào nghỉ phép trong năm (7 ngày đình công vì điều 60 Luật Bảo Hiểm sửa đổi) nhưng công nhân vẫn không chịu làm việc? Điều này là không đúng sự thật, vì đến giờ họ vẫn chưa chi trả tiền lương cho công nhân trong những ngày đình công.”

Các công nhân nói là vẫn tiếp tục đình công cho đến khi gặp được ban lãnh đạo công ty và giải quyết những vấn đề sau đây:

  • Công ty phải chịu 50% tiền lương trong 10 đình công vừa qua, và phải khôi phục lại những quyền lợi về chế độ thưởng, trợ cấp cho công nhân như trước đây, và phải đóng BHXH đầy đủ, kịp thời.
  • Không được bắt bớ, trù dập những người công khai đòi quyền lợi cho các công nhân.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại trong những ngày tới thì chính quyền sẽ huy động lực lượng đến để trấn áp công nhân. Vì vậy, nhiều người khuyên giới công nhân nên chuẩn bị tâm lý, các giải pháp cần thiết để đề phòng, bảo vệ cho bản thân.

Đòan kết lại, vững tin vào sức mạnh số đông, thông tin ra bên ngoài kịp thời những vi hành vi trái luật của chính quyền là điều quan trọng đối với công nhân đấu tranh hiện nay

Mạnh Sơn / SBTN