02/10/2014 | 0

Chính quyền Hong Kong đàm phán với đại diện sinh viên biểu tình

Chính quyền Hong Kong đàm phán với đại diện sinh viên biểu tình

Vào sáng ngày Thứ Sáu 3 tháng 10, đại diện sinh viên đã đồng ý đàm phán với Carrie Lam- Chánh Văn Phòng của trưởng đặc khu Lương Chấn Anh. Nội dung chi tiết và thời gian đàm phán chưa được công bố. Động thái này tạo hy vọng sẽ làm dịu đi căng thẳng đối đầu giữa giữa phe biểu tình dân chủ và chính quyền Hong Kong. Tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh vẫn kiên quyết không chịu từ chức như yêu cầu của phe biểu tình.

Những người biểu tình tiếp tục tràn ngập đường phố tại khu trung tâm tài chính, bao vây văn phòng chính quyền Hồng Kông. Đại diện sinh viên tuyên bố họ sẽ không chịu bỏ cuộc, cho đến khi nào một cuộc bầu cử phổ thông đầu phiều dân chủ thực sự được chấp thuận tại Hong Kong. Điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến sinh họat thường nhật và kinh tế của Hong Kong, khi mà hai ngày nghỉ lễ đã qua, và nhiều văn phòng đã làm việc trở lại. Tuy nhiên, các trường học ở khu trung tâm và phía tây vẫn còn đóng cửa.

Đã có người lo ngại không biết sinh viên học sinh có thể duy trì lực lượng biểu tình thêm bao lâu nữa. Ông Benny Tai- đồng sáng lập của phong trào Occupy Central nói rằng các thiện nguyện viên đã phải làm việc cật lực để hỗ trợ, tiếp vận cho những người biểu tình. Ông hy vọng mọi người tiếp tục duy trì sự đòan kết như vậy cho đến khi Hong Kong có dân chủ thực sự. Ông David Zweig, một giáo sư của Đại Học Khoa Học Công Nghệ Hong Kong e ngại rằng nếu sinh viên học sinh phải duy trì tình trạng này kéo dài, các em có thể mất đi nhiều sự hỗ trợ như ban đầu.

Cho đến nay, Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Vương Nghị là viên chức cao cấp nhất của Bắc Kinh lên tiếng chính thức về cuộc biểu tình tại Hong Kong. Ông ta lên án cuộc biểu tình là bất hợp pháp, và khẳng định Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc, yêu cầu các nước khác không can thiệp.

Khắp nơi trên thế giới, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại Pháp, Anh, Úc, Mỹ…để ủng hộ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Hong Kong. Rất nhiều sinh viên Hong Kong đang đi du học tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình này. Các em bày tỏ ước vọng được hỗ trợ bạn bè đang ở tuyến đầu đấu tranh trong nước, và hy vọng một tương lai dân chủ thực sự sẽ đến cho Hong Kong. (TTH)