08/10/2020 | 21

Chính quyền Hong Kong bị tố đưa tin cho Trung Cộng để bắt giữ người đào tẩu

Chính quyền Hong Kong bị tố đưa tin cho Trung Cộng để bắt giữ người đào tẩu

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong City – Vào hơn 6 tuần trước, 12 nhà hoạt động Hong Kong đã bị chính quyền Trung Cộng bắt giữ trên biển, khi họ đang tìm cách đến Đài Loan. Đến nay, thân nhân của những người bị bắt cáo buộc rằng, chính quyền Hong Kong đã nói dối về tình huống liên quan đến vụ bắt giữ.

Nhóm 12 người Hong Kong bị bắt hiện đang bị giam tại thành phố Thiên Tân của Trung Cộng, sau khi lực lượng tuần duyên đại lục chận tàu của họ và cáo buộc họ vượt biên trái phép. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng gọi họ là những kẻ đòi ly khai.

Vào thứ Năm, 8 tháng 10, gia đình của những người bị bắt nói họ đã có được dữ liệu đường bay của một máy bay của chính phủ Hong Kong, cho thấy máy bay này đã theo dõi chiếc thuyền chở nhóm 12 người, khiến các gia đình nghi ngờ rằng chính quyền Hong Kong đã đưa tin cho lực lượng Trung Cộng. Các gia đình không cho biết họ thu được thông tin máy bay bằng cách nào.

Trong thông cáo vào thứ Năm, gia đình của những người bị bắt yêu cầu cảnh sát Hong Kong giải thích việc điều động máy bay do thám, đồng thời cáo buộc chính phủ Hong Kong đã trao 12 cư dân đặc khu vào tay Trung Cộng.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam trước đó trong tuần nói rằng, cảnh sát Hong Kong không có vai trò gì trong vụ bắt giữ này. Sự việc của 12 người Hong Kong đã thu hút sự chú ý của thế giới và khiến các tổ chức nhân quyền lo ngại.

Theo các thân nhân, những người bị bắt đã không được quyền gặp luật sư riêng. Chính phủ Hong Kong tuyên bố không thể can thiệp sự việc, và những người bị bắt phải đối mặt với thủ tục tư pháp tại Trung Cộng trước khi có thể trở về nhà. (Ngô Bảo)