21/04/2017 | 0

Chính quyền Hải Phòng yêu cầu giáo viên nghỉ dạy để ‘thi đua’ thuyết phục gia đình bàn giao đất

Chính quyền Hải Phòng yêu cầu giáo viên nghỉ dạy để ‘thi đua’ thuyết phục gia đình bàn giao đất

Ảnh: Panoramio

Một chính quyền huyện ở thành phố Hải Phòng đang cưỡng chế nhà đất của nhiều người dân dù chưa đạt được thỏa thuận về đền bù. Nhưng điều gây chú ý trong vụ này, là các nạn nhân cưỡng chế bị yêu cầu tạm nghỉ việc tại sở làm, để về nhà “vận động gia đình bàn giao mặt bằng”.

Tin của báo Pháp Luật Online hôm Thứ Năm 20/04 cho hay, trong vụ cưỡng chế trong tinh thần “hồ hởi” kiểu “thi đua” này, những người bị đề nghị cho tạm nghỉ là giáo viên, công an và quân nhân ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Các giáo viên buộc phải giao lại trường lớp cho người khác trông nom, để về nhà yêu cầu cha, mẹ, vợ, con và họ hàng mình chấp thuận dọn ra ngoài để giao nhà lại cho chính quyền mở rộng quốc lộ 10. Quyết định được nói là do giới chức huyện Vĩnh Bảo tự nguyện đệ nạp lên ủy ban nhân dân thành phố, và được chủ tịch thành phố Hải Phòng Nguyễn Thanh Tùng cho thi hành từ cuối tháng 3.

Theo báo Pháp Luật Online, có khoảng 10 giáo viên và hiệu trưởng ở ven quốc lộ 10 có nhà đất đã bị thu hồi buộc phải tạm rời trường lớp. Gia đình của những người này vẫn không chấp thuận phương án bồi thường, vì cho rằng có nhiều sai phạm trong tính toán bồi thường. Một giáo viên nói với tờ báo rằng, huyện dùng vấn đề thi đua để ép họ bàn giao đất là quá đáng và vô lý. Trong khi họ chờ huyện giải thích về các chi tiết bồi thường thì nhận được lệnh tạm nghỉ.

Huy Lam / SBTN