18/09/2015 | 0

Chính quyền Hà Tĩnh ngăn cấm thôn Đông Yên tự tổ chức dạy học cho 155 học sinh

Chính quyền Hà Tĩnh ngăn cấm thôn Đông Yên tự tổ chức dạy học cho 155 học sinh

Người dân thôn Đông Yên tự tử chức các lớp học để con em họ có thể đến trường.

Bác Trần Việt Hoa, người dân trong thôn cho phóng viên SBTN biết: “Hôm trước, công an họ gửi giấy mời yêu cầu các giáo viên có mặt tại trụ sở công an xã Kỳ Lợi để làm việc liên quan đến việc dạy học cho các em thôn Đông Yên. Nhưng các thầy cô đã không đến nên hôm nay, họ cho người về bắt bớ, phá lớp học, ngăn cấm các em trong thôn đến lớp học.”

Năm học 2014 – 2015, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã không cho 155 em học sinh trong độ tuổi 4 – 16 thuộc gia đình con em thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi được tới trường THCS Kỳ Lợi để tham gia học tập. Đây là năm học thứ 2 mà các em bị thất học.

Sự việc này đã xảy ra từ ngăm ngoái, trước khi bắt đầu năm học 2014 – 2015, các bậc cha mẹ của các em đã chuẩn bị đầy đủ hành trang cho các em cắp sách tới trường. Thế nhưng, khi đến ngày khai giảng năm học mới các bậc phụ huynh đưa con em của mình đến nhập học thì nhận được thông báo là các em không có danh sách trong lớp học của trường.

Được biết vào cuối năm 2012 chính quyền huyện Kỳ Anh – tỉnh Hà Tĩnh triển khai cuộc di dân tái định cư đối với người Giáo Dân xứ Đông Yên. Những đòi hỏi vô lý từ nhà cầm quyền đã tạo ra xích mích với người dân.

Vì thế mà chính quyền huyện Kỳ Anh – tỉnh Hà Tĩnh đã dùng đến biện pháp không cho các con em của các hộ gia đình tại đây không được tiếp tục đi học ở trường THCS Kỳ Lợi. Với sự chỉ đạo của cấp trên, ban giám hiệu nhà trường đã chuyển danh sách của các em lên nơi tái định cư mới cách nhà 30 -40 km.

Chính vì vậy mà bà con trong thôn đã tự tổ chức khai giảng năm học mới, mời giáo viên, tình nguyện viên đến dạy học cho con em trong thôn theo cấp học từng độ tuổi.

Một phụ huynh tức giận nói: “Chính quyền thật nhẫn tâm khi bắt con em chúng tôi phải thất học. Phải chăng họ muốn dùng chính sách ngu dân để cai trị người dân?”

Trong một cuộc họp gần đây, nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh đã hứa bằng mọi giá trong năm học tới sẽ tìm mọi cách để 153 em học sinh trong độ tuổi 4 – 15 được cắp sách tới trường. Tuy nhiên, lời hứa chưa thực hiện thì chính quyền ngược lại còn ra tay ngăn cấm khi chính người dân tìm cách để cho con em mình được cắp sách đến trường.

Ân Thiên / SBTN