08/04/2015 | 0

Chính quyền Hà Nội tiếp tục chặt cây và ngăn các hoạt động vì cây xanh

Chính quyền Hà Nội tiếp tục chặt cây và ngăn các hoạt động vì cây xanh

Những tờ thông báo này được đưa đến tận các khu phố, tổ dân cư, dựa theo các công văn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chỉ thị của thành phố vận động người dân không tham gia các hoạt động phản đối chặt cây xanh.

Các thông báo này ghi rõ: “Lợi dụng danh nghĩa “vì môi trường, bảo vệ cây xanh”, các phần tử xấu đã kích động và tổ chức các hoạt động gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố”. Các Chi bộ đảng và tổ dân phố đề nghị người dân “hãy bình tĩnh, sáng suốt, không để các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các hoạt động tuần hành, biểu tình trái pháp luật, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thủ đô Hà Nội và đất nước nói chung”.

Trước đó, ngày 3/4/2015, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có công văn “mật” gửi tới thường trực, cơ quan tuyên giáo, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tại Hà Nội, liên quan tới an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Thực chất, công văn này nhằm chỉ thị các cấp địa phương, các hội đoàn phải:

– “Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân” rằng chủ trương chặt hạ cây xanh của Chính quyền thành phố là đúng và hợp lý theo tài liệu hướng dẫn của Ban Tuyên giáo ;

– Kịp thời “phòng ngừa, ngăn chặn các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị kích động, lôi kéo tập trung đông người, tuần hành trên địa bàn Hà Nội dưới mọi hình thức” ;

– “kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật” ; “định hướng dư luận xã hội, tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, vạch trần âm mưu của những phần tử xấu, các thế lực thù địch và cơ hội chính trị” ;

– “tuyên truyền, vận động” học sinh, sinh viên – thực chất là răn đe học sinh, sinh viên, ngăn cấm họ tham gia các hoạt động phản đối chặt cây xanh như tuần hành, đạp xe, …

Đây vẫn là những lời nói và hành động cũ kỹ nhiều năm nay của chính quyền cộng sản đối với người dân. Họ coi người dân như con nít dễ bị “lợi dụng, lôi kéo, kích động” và nghe răm rắp những gì chính quyền nói. Với internet được mở rộng, người dân giờ đã được tiếp cận với thông tin đa chiều và đều trờ nên không còn tin tưởng những gì chính quyền nói.

Trong vụ cây xanh tại Hà Nội, “thế lực thù địch”, “phần tử xấu”, “cơ hội chính trị” mà ban tuyên giáo nói tới đích danh là ai ? Đó chính là những người yêu nước, yêu Hà Nội, muốn bảo vệ môi trường sống và cây xanh cho Hà Nội. Họ là người già, người trẻ, học sinh, sinh viên, nghệ sỹ, luật gia, khoa học gia,… Khi họ chống lại hành động sai trái của chính quyền, thì lập tức họ trở thành “thế lực thù địch”. Họ bị mật vụ, công an, nhà trường, chính quyền địa phương xâm phạm quyền công dân, ngăn cản đi lại, hăm dọa, … Điều này làm người ta phải đặt câu hỏi rằng: từ bao giờ, chính quyền đã coi người dân là thù địch ?

Trong khi đó, ngay 12h trưa ngày 8/4/2015, người dân vẫn phải chứng kiến cảnh tượng “lâm tặc” ngang nhiên chặt cây trên đường phố, bất chấp quyết định dừng chặt cây do ông Chủ tịch thành phố đưa ra.

Nhật Nam / SBTN