23/04/2015 | 2

Chính quyền Hà Nội sai phạm trong việc quản trị đất đai và đầu tư

Chính quyền Hà Nội sai phạm trong việc quản trị đất đai và đầu tư

Nhiều tổ chức, cá nhân đã ù lì không nộp tiền cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm. Đặc biệt, đất đai đã được sử dụng sai mục đích, chính quyền Hà Nội cũng đã không giải quyết những trường hợp xây cất trái phép, sử dụng đất công cho mục đích cá nhân.

Trong tháng 10 năm 2002, Ủy ban Nhân dân Hà Nội đã quyết định cho Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Đình xây dựng khu Thương mại Mỹ Đình trái pháp luật. Ngoài ra, chính quyền Hà Nội đã giao đất cho một số dự án, nhưng trì hoãn thu tiền sử dụng đất. Trong khi một số hợp đồng đã ký, lại không chịu bàn giao đất. Thành phố cũng đã ù lì bồi thường cho người dân bị thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án.

Tình trạng lấn chiếm đất công, cho xây dựng và thuê trái phép, bồi thường chưa hợp lý, hợp thức hóa hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mắc nhiều sai phạm và chưa rõ ràng. Tình trạng này cũng chưa được xử trị thỏa đáng.

Điển hình là việc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông thôn, đã vi phạm trong việc xây dựng trái phép, mua bán chuyển nhượng trái với quy định của pháp luật, hồ sơ sử dụng đất không rõ ràng, sử dụng đất không đúng mục đích, việc lấn chiếm và tranh chấp trong sử dụng đất dẫn tới nhiều mâu thuẫn.

Qua bản phúc trình, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp thu hồi đất đai giao cho chủ đầu tư trái luật. Đối với việc quản trị đất đai, Thanh Tra Chính phủ đề nghị các dự án phát triển thành phố phải được thực hiện qua hình thức đấu giá công khai, minh bạch.

Những việc làm sai trái của thành phố Hà Nội rõ rệt là hành động tham ô, chiếm công vi tư, nhưng bản phúc trình không hề đề nghị xử phạt hình sự đối với các cơ quan, tổ chức, hay cá nhân đã làm sai trái.

Hồng Tú / SBTN