08/05/2015 | 0

Chính quyền Hà Nội sách nhiễu câu lạc bộ dạy tiếng Anh Stand By You

Chính quyền Hà Nội sách nhiễu câu lạc bộ dạy tiếng Anh Stand By You

Anh Phạm Minh Đáp

CLB Stand By You là một tổ chức từ thiện dạy tiếng Anh miễn phí cho các bạn học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không có tiền học ở trung tâm. Sáng lập viên của CLB là anh Phạm Minh Đáp, một thanh niên bán bong bóng dạo dành tiền để dạy tiếng Anh miễn phí cho các bạn trẻ. Được biết anh Đáp là một người quan tâm đến những hoạt động cổ võ nhân quyền và dân chủ. Anh cũng từng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc và có nhiều bạn bè là những nhà hoạt động nhân quyền. Có lẽ vì lý do này mà nhà cầm quyền Hà Nội không ngừng sách nhiễu CLB Stand By You.

Hôm nay ngày 08 tháng 05 năm 2015, anh Phạm Minh Đáp – chủ CLB Stand By You có buổi trao đổi với phóng viên SBTN, mời quý vị theo dõi sau đây.

Pv: Anh cho biết trong những ngày qua chính quyền Hà Nội đã làm gì với CLB Stand By You?

Phạm Minh Đáp: Trong những ngày vừa qua, công an Hà Nội tìm đủ mọi cách để gây áp lực nhằm không cho CLB Stand By You hoạt động. Họ cho người đến tạo áp lực với chủ nhà trọ nhằm không cho tôi thuê nhà làm phòng học. Công an Hà Nội còn không cho những giảng viên người nước ngoài cư trú nơi CLB. (CLB Stand By You vừa có chỗ làm phòng học, vừa có chỗ làm phòng nghỉ cho các giảng viên người nước ngoài.) Họ tìm mọi cách để đuổi giảng viên người nước ngoài đi nơi khác.

Pv: Những người giảng viên người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam có làm thủ tục đầy đủ không?

Phạm Minh Đáp: Những người giảng viên nước ngoài đều là những người bạn quen biết từ trước của tôi. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, họ đã làm các thủ tục đầy đủ. Họ đã nhận lời mời của tôi để đến Việt Nam nhằm làm từ thiện dạy Anh Văn miễn phí cho các bạn học sinh – sinh viên. Khi họ đến ở tại CLB Stand By You thì tôi cũng đã làm thủ tục tạm trú.

Pv: Lý do vì sao công an Hà Nội lại sách nhiễu và gây khó dễ đối với CLB Stand By You?

Phạm Minh Đáp: Tôi cũng không biết lý do vì sao công an Hà Nội lại sách nhiễu. CLB Stand By You chỉ là một tổ chức làm từ thiện, nhằm giúp đỡ những học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không có tiền để học Anh Văn tại các trung tâm. Chúng tôi không phải là một tổ chức chính trị hay đảng phái gì cả. Nhưng kể từ sau khi Nguyễn Viết Dũng bị bắt thì họ cứ tìm đủ mọi cách để sách nhiễu chúng tôi. Tại sao ở Việt Nam khi làm từ thiện, có lòng tốt muốn giúp đỡ người khác cũng phải xin phép chính quyền và được chính quyền chấp thuận mới được làm? Tại sao chính quyền không lo đến những vụ việc trộm cắp, giết người cướp của, ma tuý, mại dâm,…tràn lan khắp nơi.

Pv: Những học viên của CLB Stand By You có phản ứng gì khi bị chính quyền sách nhiễu?

Phạm Minh Đáp: Các học viên rất buồn và thất vọng khi chứng kiến việc công an Hà Nội sách nhiễu CLB Stand By You một cách vô cớ. Các bạn học viên luôn đấu tranh để CLB Stand By You vẫn tiếp tục luôn hoạt động và yêu cầu công an Hà Nội dừng ngày những trò bẩn nhằm sách nhiễu chúng tôi.

Pv: Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Ân Thiên / SBTN