25/04/2015 | 0

Chính quyền Hà Nội ra thông báo cấm người dân tuần hành vì cây xanh

Chính quyền Hà Nội ra thông báo cấm người dân tuần hành vì cây xanh

Thông báo của chính quyền Hà Nội cho rằng: “Trong mấy tuần qua, vào các ngày Chủ Nhật, trên khu vực Hồ Hoàn Kiếm – quận Hoàn Kiếm đã có một số cuộc tụ tập đông người, tuần hành trái phép gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt bình thường của người dân… Một số phần tử xấu đã lợi dụng có các hoạt động vi phạm pháp luật” nên ông Nguyễn Quốc Hoa đã ra lệnh: “yêu cầu các lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông… không để diễn ra các hoạt động tập trung đông người, tuần hành trái phép tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ và các khu vực công cộng thuộc địa bàn Quận Hoàn Kiếm.”

Trong những ngày qua, công an Hà Nội đã triệu tập một số nhà hoạt động dân chủ, thành viên nhóm Bảo Vệ Cây Xanh tới, để yêu cầu họ ngày Chủ Nhật 26/04/2015 không được tiếp tục tham gia tuần hành.

Một đại diện nhóm Bảo Vệ Cây Xanh cho phóng viên SBTN hay: “Chúng tôi vẫn tiếp tục tuần hành vào sáng ngày chủ nhật 26 tháng 04 năm 2015 để bảo vệ cây xanh. Chúng tôi không sợ chính quyền Hà Nội đàn áp. Chúng tôi không vi phạm pháp luật. Chỉ có chính quyền Hà Nội vi phạm pháp luật khi chặt cây và ngăn cấm người dân bày tỏ ý muốn của mình.”

Sau khi chính quyền Hà Nội quyết định chặt 6,700 cây xanh vì cho rằng những cây cổ thụ bị sâu, già yếu cần được thay mới đã làm dư luận tức giận. Nhiều người dân Hà Nội đã bắt đầu những phong trào bất tuân dân sự để phản đối việc chặt cây. Nhà cầm quyền Hà Nội sau một thời gian ngưng việc chặt sau đó lại tiếp tục tìm cách này cách khác để chặt số cây còn lại.

Ngày hôm nay 26 tháng 04 năm 2015 là lần thứ 4 sẽ diễn ra cuộc tuần hành để bảo vệ cây xanh. Trong buổi tuần hành ngày 12 tháng 04 năm 2015, anh Nguyễn Viết Dũng và 4 bạn trẻ bị công an quận Hoàn Kiếm bắt cóc. Vài ngày sau đó, công an quận Hoàn Kiếm đã công khai việc bắt Nguyễn Viết Dũng vì tội “gây rối trật tự công cộng”. Tuy 4 bạn trẻ kia đã được thả nhưng cho đến nay gia đình và mọi người quan tâm vẫn chưa rõ tung tích Nguyễn Viết Dũng.

Vì thế, Ban tổ chức kêu gọi tuần hành bảo vệ cây xanh mong muốn dư luận quan tâm đến tình hình diễn ra trong ngày 26 tháng 04 năm 2015. Mọi người sợ nhà cầm quyền Hà Nội lại một lần nữa sẽ “chơi bẩn” đối với những người bất đồng chính kiến.

  • Điều 14 Hiến pháp 2013 qui định: “Khoản 1: Các quyền con người, quyền công dân về chính trị…. được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật.
  1. Khoản 2: Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo qui định của luật, trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh…”
  • Điều 25 Hiến pháp 2013 qui định: “ Công dân có quyền tự do hội họp, biểu tình,….”
  • Theo điều 129 Bộ luật hình sự Việt Nam thì người nào có hành vi cản trở công dân thực hiện quyền hội họp, tụ tập thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Muốn hạn chế quyền tự do tụ tập, hội họp, tuần hành thì Quốc hội Việt Nam phải ban hành 1 đạo luật, và đạo luật đó phải có hiệu lực. Không 1 cá nhân nào, cơ quan nào có quyền nhân danh pháp luật để ra lệnh cho công dân không được tụ tập, tuần hành. Như vậy việc công dân ra bờ hồ tụ tập, tuần hành vào ngày nghỉ lễ là quyền tự do hội họp, tự do biểu tình của công dân theo điều 25 Hiến pháp.

Ân Thiên / SBTN