20/03/2015 | 2

Chính quyền Hà Nội dừng chặt cây dưới áp lực của người dân

Chính quyền Hà Nội dừng chặt cây dưới áp lực của người dân

Trong buổi chiều 20.3.2015, dự kiến sẽ có 2 cuộc họp báo của Sở Xây dựng Hà Nội và của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, đến phút chót, Sở Xây dựng Hà Nội đã hủy cuộc họp báo, chỉ còn cuộc họp báo của chính quyền với sự chủ trì của Phó chủ tịch Hà Nội – ông Nguyễn Quốc Hùng.

Sau khi công bố quyết định dừng việc chặt cây, ông Hùng đã cảm ơn báo chí đã đăng tải những ý kiến phản hồi của hàng triệu người dân Hà Nội, của ông Trần Đăng Tuấn – Nguyên Phó tổng giám đốc VTV, của Giáo sư Ngô Bảo Châu…

Trong phần đặt câu hỏi của các nhà báo, tất cả đã có 21 câu hỏi liên quan đến việc chặt hạ và di chuyển cây. Ông Hùng sau khi nghe xong câu hỏi, đã nói lời cảm ơn, ghi nhận, thay mặt các đơn vị, ông xin rút kinh nghiệm sâu sắc, rồi…rời phòng họp trước sự ngỡ ngàng của báo giới! Điều này thể hiện “quan trí” của quan chức Việt Nam, cũng như sự lẩn tránh phải giải trình trước công luận. Dư luận cho rằng đây cũng là một hành động coi thường báo giới, người dân của phía chính quyền.

Trước khi có quyết định dừng chặt hạ cây xanh, bất chấp việc người dân và các nhà khoa học phản đối, chính quyền Hà Nội vẫn mạnh miệng cho rằng “đa số người dân đồng tình ủng hộ”. Trong khi đó các thăm dò dư luận cho kết quả ngược lại. Ông Phan Đăng Long – Phó ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội còn lộng ngôn hơn khi nói rằng “việc chặt cây không phải hỏi người dân”.

Phó ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội: “Việc chặt cây không phải hỏi người dân”.

Trước sự coi thường ý nguyện của dân kể trên, người dân, giới khoa học đã có nhiều hình thức để tạo áp lực buộc chính quyền dừng việc chặt cây. Các trang mạng để tập hợp những người phản đối việc chặt cây được lập ra, việc ký thỉnh nguyện thư cũng được tiến hành, các báo liên tiếp đưa các tin bài chuyện chặt cây. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ đã tới các phố có nhiều cây xanh dự kiến sẽ bị chặt hạ, hoặc đã bị chặt hạ để thể hiện quan điểm phản đối của mình. Hiệu ứng truyền thông được phát đi nhanh chóng, thu hút rất nhiều sự chú ý.

Trong sáng ngày 20.3.2015, đã có những cuộc tuần hành nhỏ nhằm phản đối việc chặt cây đã diễn ra tại trung tâm Hà Nội, bao quanh là những ánh mắt, cử chỉ đồng tình của người dân đi qua và sự theo dõi, có phần đề phòng của phía mật vụ.

Cũng xin được nhắc lại, những cây bị chặt bỏ là những cây cổ thụ, hoặc những cây đặc trưng cho đường phố Hà Nội, chúng đang khỏe mạnh, tốt tươi, mang lại nhiều lợi ích cho thành phố và người dân. Nhiều người đang nghi ngờ động cơ tư lợi trong việc chặt hạ cây này của chính quyền.

Chính sự đoàn kết, quyết tâm và cùng hành động mạnh mẽ của nhiều người dân đã tạo sức ép to lớn buộc chính quyền Hà Nội dừng tay. Người dân đang muốn truy cho đến cùng những tên “lâm tặc có giấy phép” ngay giữa Hà Nội này.

Nhật Nam / SBTN