10/03/2016 | 1

Chính quyền địa phương công nhận đảng phái đối lập?

Chính quyền địa phương công nhận đảng phái đối lập?

Ngày 9/3/2016, anh Hà đi nộp hồ sơ ứng cử, song được Ủy ban Bầu cử yêu cầu làm lại hồ sơ do sai sót mục “chuyên môn, nghiệp vụ” chưa theo đúng mẫu. Do vậy, ngày 10/3, sau khi làm lại hồ sơ, anh tới trụ sở chính quyền phường Lý Thái Tổ để lấy dấu xác nhận lý lịch lần thứ hai.

Tại đây, nhân viên tiếp nhận hồ sơ đã từ chối việc xác nhận sơ yếu lý lịch cho anh Hà. Bởi họ khăng khăng anh khai sai mục số 16 trong bản sơ yếu lý lịch “Tham gia làm thành viên của các tổ chức đoàn thể khác”. Điều này giống với lần đầu khi anh Hà tới lấy dấu xác nhận.

Cụ thể, họ yêu cầu anh Hà phải ghi nhận việc tham gia, làm thành viên của Đảng Dân chủ Việt Nam, nếu không ghi như vậy họ không xác nhận lý lịch cho anh. Anh Hà đã kiên trì giải thích rằng, yêu cầu như vậy là trái pháp luật và hiện tại anh có quyền ghi “Không” vào mục “Tham gia làm thành viên của các tổ chức đoàn thể khác”.

Theo anh Hà cho biết, chính quyền phường này đã đưa ra một số tờ giấy photocopy biên bản làm việc giữa anh Hà và phía công an vào ngày 3/7/2016, trong đó thể hiện nội dung anh nói: “Tôi chỉ là thành viên của đảng Dân chủ Việt Nam, do cố Tổng Thư ký Hoàng Minh Chính thành lập; tôi gia nhập đảng trên từ tháng 2/2008”. Họ căn cứ vào đó để “tự tin” buộc anh Hà phải nhận là thành viên Đảng Dân chủ Việt Nam.

Tuy nhiên, nội dung trên không thể chứng minh được tư cách thành viên Đảng Dân chủ Việt Nam của anh Hà. Phía chính quyền phải công nhận đảng đó, chỉ ra trụ sở ở đâu, người lãnh đạo là ai và có xác nhận tư cách đảng viên cho anh Hà từ đảng đó, thì mới có thể nói anh Hà có tư cách đảng viên.

Anh Hà đã cố giải thích rằng, đó là chuyện năm 2011, còn hiện tại không có gì để chứng minh tư cách thành viên của anh tại Đảng Dân chủ Việt Nam. Phía chính quyền phường đuối lý, nhưng vẫn quyết từ chối xác nhận lý lịch cho anh với lý do họ nói với anh rằng, “Nếu muốn hiện tại, thì về phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – nơi anh đang sinh sống) mà xin xác nhận!”.

Mặc dù, theo quy định hiện hành, việc xác nhận sơ yếu lý lịch chỉ bao gồm việc chứng thực chữ ký trên văn bản, xác nhận nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú. Chính quyền phường Lý Thái Tổ hoàn toàn có trách nhiệm phải xác nhận lý lịch cho anh Hà.

Trong sự việc này, theo nhìn nhận của anh Hà có sự cam thiệp của phía công an. Bởi điều rất dễ nhận thấy, chính quyền phường có được những tờ photocopy biên bản làm việc giữa anh và phía công an hồi tháng 7/2011. Bất chấp việc cung cấp như vậy là hoàn toàn trái nguyên tắc bảo đảm bí mật hồ sơ, bí mật công tác của chính ngành công an.

Hiện anh Hà cho biết, anh đang chuẩn bị văn bản tố cáo chính quyền phường Lý Thái Tổ gây khó khăn cho việc hoàn thiện hồ sơ, xâm hại quyền ứng cử của anh tới Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam – là những cơ quan có thẩm quyền liên quan đến bầu cử.

Trước đó, ngày 7/3/2016, anh Hà đã gửi văn bản phản đối và yêu cầu trả lời tới bà Trần Thị Tố Nga – Phó chủ tịch phường Lý Thái Tổ về việc xác nhận trái pháp luật, vu khống anh trong bản sơ yếu lý lịch đầu tiên.

Nhật Nam / SBTN