11/08/2022 | 93

Chính quyền Đài Loan triệt phá đường dây lừa đảo do người phụ nữ Việt Nam cầm đầu

Chính quyền Đài Loan triệt phá đường dây lừa đảo do người phụ nữ Việt Nam cầm đầu

Fake Certificate (NIA Yulin County Services)

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Trung tâm dịch vụ thuộc quận Yulin của Cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) gần đây vừa triệt phá một đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn từ người ngoại quốc bằng cách thuyết phục nạn nhân rằng họ có thể xin được thẻ thường trú Alien Residence Certificates (ARC) của Đài Loan và các loại giấy tờ khác.

Taiwan News cho hay theo thông cáo báo chí do trung tâm dịch vụ đưa ra vào hôm thứ Tư, 10 tháng 8, trung tâm đã nhận được báo cáo từ một số nạn nhân vào cuối năm ngoái. CNA đưa tin những người này đã chi hơn 100,000 Đài tệ cho một đường dây lừa đảo tự nhận có thể giúp họ xin được ARC và các giấy tờ khác một cách nhanh chóng.

Trung tâm dịch vụ Yulin của NIA phát hiện đường dây này do một phụ nữ Việt Nam cầm đầu, với sự phối hợp của hai người đàn ông Việt Nam nhập tịch. Đường dây này đã đăng nhiều quảng cáo trên Facebook, tuyên bố rằng họ có thể giúp người ngoại quốc xin ARC của Đài Loan, thẻ căn cước quốc gia và thẻ bảo hiểm y tế quốc gia.

Theo điều tra của trung tâm, nhiều người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân tại Đài Loan đã mắc bẫy. Sau khi theo dõi ba nghi can đó trong nửa năm, một ủy ban đặc biệt do trung tâm thành lập và các cơ quan khác đã bắt giữ các nghi can ở thành phố Đào Viên, thành phố Tân Bắc và huyện Nam Đầu. Vào tháng 5, ủy ban đã chuyển họ đến văn phòng công tố quận Yulin vì tình nghi lừa đảo và vi phạm Đạo luật kiểm soát rửa tiền. CNA cho biết cả ba người đã bị truy tố vào tháng Bảy.