04/11/2018 | 1

Chính quyền Đà Nẵng sắp cưỡng chế chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Chính quyền Đà Nẵng sắp cưỡng chế chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Ảnh: RFA

Nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng thông báo sẽ cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư ở quận Sơn Trà vào ngày 9 tháng 11 này. Theo blogger kiêm nhạc sĩ Tuấn Khanh, ngôi chùa do nhà sư Thích Thiện Phúc thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sáng lập có nguy cơ bị san bằng như chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sài Gòn.

Trong vụ này, ý đồ của nhà cầm quyền trấn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thể hiện rất rõ, khi sư trụ trì nhiều lần xin đổi một nơi khác để dựng lại chùa, nhưng nhà cầm quyền hoàn toàn lam ngơ.

Thầy Thích Thiện Phúc xuất gia ở tỉnh Bình Dương. Khi đến Đà Nẵng hành đạo, ông mua lại mảnh đất của một người dân địa phương từ năm 1993, đến năm 1995 thì cất thành chùa như hiện nay. Theo Thầy Thích Thiện Phúc, trong giai đoạn đầu nhà cầm quyền CS không gây khó dễ cho nhà chùa. Nhưng đến khi họ biết được ông theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không chịu sự chi phối của đảng CS, thì họ bắt đầu sách nhiễu. Nhà sư kể rằng, ông thường bị côn đồ đeo bám để bắn ná vào lưng và vào đầu ngoài đường. Nhà cầm quyền cũng tìm cách phá hoại ngôi chùa khi cho người đổ keo vào ổ khóa, quăng bả độc giết chó, và rải đinh dọc đường vào chùa để xua đuổi Phật tử.

Dự định của Thầy Thích Thiện Phúc là sẽ đi Huế, Bình Định hay Sài Gòn tìm nơi tá túc. Trong một bức thư gửi nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng, nhà sư yêu cầu được chứng kiến cảnh phá chùa trong ngày cưỡng chế.

Huy Lam / SBTN