19/09/2019 | 0

Chính quyền Đà Nẵng bất nhất trong việc 21 người Trung Cộng sở hữu nhà đất

Chính quyền Đà Nẵng bất nhất trong việc 21 người Trung Cộng sở hữu nhà đất

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi Trẻ ngày 19 tháng 9 năm 2019 loan tin, tại buổi tiếp xúc cử tri của huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều cử tri đã bày tỏ lo ngại việc người Trung Cộng đang có những hoạt động bất hợp pháp trên địa bàn.

Đồng thời, các cử tri yêu cầu nhà cầm quyền thành phố làm rõ việc người Trung Cộng đang mua đất ở khu vực ven biển, gây bất ổn cho thị trường bất động sản. Ông Ngô Minh Hồng- một cử tri- cho biết trước đây mỗi lô đất ở ven biển chỉ có giá từ 200 đến 300 triệu đồng, nhưng nay đã tăng lên tiền tỷ. Nguyên nhân là do người Trung Cộng núp bóng mua đất, đẩy giá lên cao khiến người lao động bình thường không thể mua đất để ở.

Trước đề nghị trên, ông Tô Văn Hùng, giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, tại khu đô thị dọc phi trường Nước Mặn có 21 trường hợp là người Trung Cộng đang đứng tên sở hữu quyền sử dụng đất. Ông Hùng khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận đất này là hoàn toàn đúng pháp luật. Còn có hay không có dấu hiệu người Trung Cộng núp bóng là thuộc về cơ quan điều tra.

Sau khi thông tin trên loan tải, chỉ hơn 3 giờ sau, cũng trên báo Tuổi trẻ, ông Hùng lại phủ nhận rằng, không có chuyện người Trung Cộng đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng. Vì Luật đất đai không cho phép người ngoại quốc đứng tên. Ông Hùng giải thích, 21 trường hợp trên là người Việt đứng tên, nhưng đã có quá trình mua bán nên hiện tại quyền sử dụng đất đã chuyển sang cho người Trung Cộng quyết định.

Một chuyên gia đất đai minh hoạ cho câu trả lời của ông Hùng: ví dụ người Trung Cộng đưa cho người Việt 10 tỷ đồng nhờ mua 1 lô đất, và để người Việt đứng tên trên giấy tờ. Sau đó, họ thành lập 1 công ty cổ phần với số vốn 50 tỷ đồng để xây dựng nhà hàng khách sạn. Người Việt góp vốn bằng số tiền vừa mua đất là 20%, số còn lại người Trung Cộng góp. Sau đó, người Việt chuyển hoàn toàn số vốn 20% cho người Trung Cộng. Như vậy, toàn bộ nhà đất trên đã thuộc về người Trung Cộng, và pháp nhân đứng tên là một công ty cổ phần của người Trung Cộng chứ không có tên người Việt.

An Nhiên